Share

หน้าเว็บ

วันพฤหัสบดีที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2554

นอกกรอบ

".. ภายในรวมรวบคำบอกกล่าวจากผู้มีประสบการณ์เกี่ยวกับกรณีศึกษา 13 กลยุทธ์เด็ด แบรนด์ดัง .."

นอกจากปัญหาการเมือง
   ที่ยังอยู่ท่ามกลางความขัดแย้งกันอย่างรุนแรงทางอารมณ์ ชนิดที่ฟังเหตุผลกันไม่ค่อยขึ้น คอยฉุดรั้งประเทศชาติเอาไว้ ยังมีปัญหาเศรษฐกิจอีก ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดจากทั้งปัจจัยภายนอก อย่างราคาน้ำมันที่แสนแพง และเกิดจากปัจจัยภายใน โดยเฉพาะจากปัญหาการเมือง
   วิธีการผ่านพ้นปัญหาเศรษฐกิจไปได้ คงต้องรอดูฝีมือจากรัฐบาล ซึ่งหลายคนก็บอกทำนองว่า รอมานานแล้วนะ หรือบางคนก็ว่า น่าจะลาออกไปซะจะได้่แก้ปัญหาเศรษฐกิจกันได้เสียที ? (ฟังแล้วก็ไม่แน่ใจว่า มีรัฐบาลใหม่ที่ไม่ใช่กลุ่มเดิมแล้วเศรษฐกิจไทยจะดีทันตาเห็น)
   อีกส่วนหนึ่งนอกจากรอคนอื่นแล้ว คงต้องพึ่งพาจากฝีมือและมันสมองของตัวเองด้วย ทำนองตนเป็นที่พึ่งเห็นตน ซึ่งการพึ่งตนเอง บ่อยครั้งก็ต้องฟังคำแนะนำหรือบอกกล่าวจากผู้มีประสบการณ์ด้วย
   แต่ถ้าไม่มีโอกาสล่ะ
   หนังสือ "นอกกรอบ ไม่นอกเกม" น่าจะเป็นตัวช่วยได้
   หนังสือเล่มนี้ จัดทำโดยกองบรรณาธิการประชาชาติธุรกิจ พิมพ์ครั้งแรก เดือนกรกฎาคม 2550 โดยสำนักพิมพ์มติชน ความหนา 220 หน้า ราคา 185 บาท
   ภายในรวมรวบคำบอกกล่าวจากผู้มีประสบการณ์เกี่ยวกับกรณีศึกษา 13 กลยุทธ์เด็ด แบรนด์ดัง ทั้งจาก "พาที สารสิน" ผู้บริหารนกแอร์ ซึ่งมีไอเดียแบบอารมณ์ดี จนบางครั้งผู้โดยสารลุกขึ้นมาเต้นทั้งเที่ยวบิน ที่ "คิดนอกกรอบจนได้ดี"
   หรือผู้กำหนดเกมใหม่อย่าง "ศุภชัย เจียรวนนท์" ที่พลิกโฉมแม่บ้านวัย 50 เป็นบริษัททันสมัย
   นอกจากประชาชนทั่วไปจะนำมาอ่านเพื่อปรับใช้่กับชีวิตของตนเองแล้ว ระดับผู้บริหารประเทศหรือแม้กระทั่งฝ่ายค้านหรือ ส.ว. ก็น่าจะนำเรื่องราวในหนังสือนี้มาปรับใช้กันได้
   อย่างน้อยๆ รัฐมนตรีท่านหนึ่งจะได้ทบทวนความจำได้ว่า เคยพูด เคยทำอะไรไว้ตอนบริหารองค์กรระดับประเทศ ทำได้ดีจนมีหลายคนชื่นชม เพราะประสบความสำเร็จในการเปลี่ยน "แดนสนธยา" ชนิดหัวจรดเท้่า มาเป็น "โมเดิร์น" ทำกำไรเข้าองค์กรเป็นกอบเป็นกำหลายพันล้านบาท
   เผื่อจะได้คิดนำแนวทางอย่างที่เคยเล่าไว้ในหนังสือเล่มนี้มาปรับใช้ทำมาค้าขายให้ประเทศไทย
   มีกำไรเยอะๆบ้าง..

----------------------------

หมายเหตุ - ตีพิมพ์ครั้งแรก คอลัมน์ รหัสหนังสือ หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันอาทิตย์ที่ ๑๓ กรกฎาคม ๒๕๕๑

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More