Share

หน้าเว็บ

วันพุธที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2554

เบนาซีร์ บุตโต


"..ตลอดระยะเวลา ตั้งแต่ปี 2520-2531 เบนาซีร์ บุตโต ได้บันทึกอัตชีวประวัติของเธอไว้ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เธอถูกคุมขังไว้ทั้งในคุกและถูกกักบริเวณไว้ในบ้าน รวมถึงในช่วงเวลาที่บิดาของเธอถูกประหารชีวิต และความตายของน้องชาย.."

สิ้นเสียงระเบิดที่ดังสนั่น
ภายในสวนสาธารณะลีอาคัต บากห์ ในนครราวัลพินดี เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2550 ร่างของประชาชนปากีสถานจำนวนมากต่างร่วงหล่นลงคล้ายความหวังของพวกเขา
   นั่นก็เพราะหนึ่งในผู้ที่จากไปอย่างไม่มีวันกลับนั้น คือ อดีตนายกรัฐมนตรีของพวกเขา เบนาซีร์ บุตโต ซึ่งกำลังปราศรัยหาเสียงสำหรับการเลือกตั้ง ที่จะมีขึ้นในวันที่ 8 มกราคม 2551
   เหลือทิ้งไว้เพียงความทรงจำที่มีไว้ ความทรงจำที่มีต่อนางเอง และต่อครอบครัวนี้ ตระกูล "บุตโต"
   แม้ว่า บุตรชายของเธอ "บิลาวัล บุตโต ซาร์ดารี" จะตอบรับในตำแหน่งหัวหน้าพรรคปากีสถานต่อจากแม่ของเขาแล้วก็ตาม แต่ก็ยังคงต้องให้ "อาซิฟ อาลี ซาร์ดารี" ผู้เป็นพ่อทำหน้าที่เป็นผู้ปฏิบัติงานแทนจนกว่าเขาจะจบการศึกษา
   เรื่องราวความขัดแย้งทางการเมืองของปากีสถานนั้น ต่อเนื่องยาวนานมาตั้งแต่อังกฤษคืนเอกราชให้ดินแดนแถบนี้ทั้งหมด เมื่อปี 2490
   ช่วงปี 2501 ตระกูลบุตโตเริ่มเข้ามาบริหารประเทศ โดย "ซุลฟิการ์ อาลี บุตโต" บิดาของนางเบนาซีร์ บุตโต เข้ามารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และรับตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อเดือนธันวาคม 2514
   กระทั่งมีนาคม 2520 พรรคประชาชนปากีสถานของอาลี บุตโต ชนะการเลือกตั้งอย่างท่วมท้น แต่แนวร่วมฝ่ายค้านประท้วง รัฐบาลได้จับกุมฝ่ายค้านและปราบปรามประชาชน นานถึง 4 เดือน มีผู้เสียชีวิต 400 คน ในที่สุดก็ตกลงกันได้ แต่หลังจากนั้นไม่นาน ทหารก็เข้ามารัฐประหาร และปลดอาลี บุตโต ออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี จับนักการเมือง
   4 เมษายน 2522 อาลี บุตโต ถูกแขวนคอจากคำพิพากษาของศาล ในขณะที่เบนาซีร์ บุตโต ถูกคุมขังอยู่กับมารดาของเธอ
   ตลอดระยะเวลา ตั้งแต่ปี 2520-2531 เบนาซีร์ บุตโต ได้บันทึกอัตชีวประวัติของเธอไว้ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เธอถูกคุมขังไว้ทั้งในคุกและถูกกักบริเวณไว้ในบ้าน รวมถึงในช่วงเวลาที่บิดาของเธอถูกประหารชีวิต และความตายของน้องชาย
   เรื่องราวถูกจดบันทึกไปถึงการเลือกตั้งที่ได้เกิดขึ้นจริง ในปี 2531 หลังจากได้รับคำสัญญาเช่นนี้มาถึง 11 ปี และหลังการเลือกตั้งครั้งนี้ เบนาซีร์ บุตโต ได้เป็นนายกรัฐมนตรี
   บันทึกเล่มนี้ ได้รับการแปลเป็นภาษาไทยโดย "อรวรรณ นารากุล" จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ ๖ ตุลา รำลึก ในชื่อ "อัตชีวประวัติ เบนาซีร์ บุตโต หญิงแกร่งแห่งตะวันออก"
   เป็นข้อมูลอีกด้านหนึ่งในความรับรู้ที่มีการเมืองของปากีสถาน
   ที่เขียนโดยผู้อยู่ในเหตุการณ์โดยตรง..

---------------------

หมายเหตุ - ตีพิมพ์ครั้งแรก คอลัมน์ รหัสหนังสือ หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันอาทิตย์ที่ ๒๗ เมษายน ๒๕๕๑

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More