Share

หน้าเว็บ

วันพุธที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2553

101 วัน นรกในแบกแดด

คอลัมน์ รหัสหนังสือ หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันอาทิตย์ที่ ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๑

"..นรกในอิรักเขียนในฐานะผู้สังเกตุการณ์ ที่บอกเล่าสภาพในแบกแดดและบางเมืองที่มีโอกาสได้ไป ความรู้สึกของคนอิรักบางส่วน ซึ่งมีต่อทั้งระบอบซัดดัมและต่อสงคราม.."ช่วงต้นปี 2546 ก่อนสงครามในอิรักจะเกิดขึ้น
     "โอสเนอ แซร์สตัด" นักข่าวชาวนอร์เวย์ ซึ่งมีประสบการณ์การทำข่าวสงครามมานับสิบปี เจ้าของผลงาน "ถนนหนังสือสายคาบูล" ได้เข้าไปทำข่าวในอิรัก
    เธออยู่ที่นั่นจนถึงวันที่สหรัฐฯเข้ายึดประเทศนี้สำเร็จ (จะมีเพียง 2-3 วัน ที่เธอต้องถูกให้ออกมาอยู่ที่เมืองอัมมาน ประเทศจอร์แดน แต่เธอก็หาทางกลับเข้าไปได้ก่อนสงครามจะเริ่มไม่กี่วัน)
    รวมเวลาการอยู่ในอิรัก ตามที่เธอบอกเล่าไว้คือ 101 วัน ซึ่งกลายมาเป็นชื่อของหนังสือบอกเล่าประสบการณ์ของเธอในสมรภูมิครั้งนี้ว่า "อะ ฮันเดรด แอนด์ วัน เดย์ส" (A Hundred and One Days) ซึ่งตีพิมพ์เมื่อเดือนเมษายน 2548
    กระทั่งเดือนมกราคม 2551 สำนักพิมพ์มติชนได้จัดพิมพ์ในภาคภาษาไทย แปลโดย "โสภาพรรณ รัตนัย" ใช้ชื่อว่า "101 วัน นรกในแบกแดด"
    ฟังชื่อภาษาไทยของหนังสือเล่มนี้ อาจจะทำให้นึกถึงหนังสือ "4 ปี นรกในเขมร" ที่เขียนโดยยาสึโกะ นะอิโต และแปลเมื่อปี 2526 โดยผุสดี นาวาวิจิต เรื่องราวชีวิตท่ามกลางสงคราม
    จะต่างกันก็ตรงที่นรกในเขมรเขียนโดยผู้ถูกกระทำโดยตรง ในลักษณะบันทึกประจำวัน แต่นรกในอิรักเขียนในฐานะผู้สังเกตุการณ์ ที่บอกเล่าสภาพในแบกแดดและบางเมืองที่มีโอกาสได้ไป ความรู้สึกของคนอิรักบางส่วน ซึ่งมีต่อทั้งระบอบซัดดัมและต่อสงคราม ทั้งก่อนและหลังการเข้ายึดอิรักสำเร็จ ที่มีทั้งด้านบวกและลบ
    ความรู้สึกขมขื่นต่อระบอบซัดดัมและยินดีปรีดาที่สงครามจะเกิดขึ้น นำไปสู่การโห่ร้องอย่างสุขสันต์ในวันที่สหรัฐฯเคลื่อนพลมาถึงแบกแดด
    ความรู้สึกฮึกเหิมที่จะจับอาวุธขึ้นสู้กับกองกำลังต่างชาติ ก่อนที่จะเจ็บช้ำและกังขาต่อข้ออ้างของการยึดอิรักโดยสหรัฐฯ
    รวมไปถึงความรู้สึกของทหารสหรัฐฯคนหนึ่งที่บอกกล่าวแก่เธอว่า "ผมต่อต้านลัทธิการก่อการร้าย แต่พวกอิรักนี่เกี่ยวอะไรด้วยกับลัทธิการก่อการร้าย ..นี่เป็นเรื่องงี่เง่าสุดที่ผมทำมา" ในขณะที่อีกหลายคนอ้างแต่เรื่อง 11 กันยา
    และยังบอกเล่าภาพการทำงานของนักข่าวท่ามกลางความขัดแย้ง จนบางครั้งนำไปสู่ความตาย
    ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องราวในดินแดนต้องคำสาปด้วยทองคำสีดำ ณ ลุ่มแม่น้ำไทกริสและยูเฟรตีส ของโอสเนอ แซร์สตัด
    ในช่วงเวลา 101 วัน..

-------------------

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More