Share

หน้าเว็บ

วันเสาร์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2553

เทพ 333

"..หนังสือเล่มนี้คงไม่ใช่เรื่องราวทั้งหมดของเทพ 333 หากแต่เป็นอีกเล่มหนึ่งที่จะมาเติมเต็มความรับรู้ของผู้อ่านที่มีต่อผู้ชายคนนี้.."

หากกล่าวถึงหน่วยผสม 333
    กองกำลังทหารเสือพราน ซึ่งเข้าไปร่วมรบในประเทศลาว ตั้งแต่ปี 2507 ก็มักจะนึกชื่อของ "เทพ 333" หรือ พล.ท.วิฑูรย์ ยะสวัสดิ์
    นึกถึงในฐานะหัวหน้าหน่วย ที่เข้าไปในพื้นที่ตั้งแต่ปี 2507-2516 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มีทั้งเรื่องในด้านดีและไม่ดีเกิดขึ้น ผสมปนเปกันตามประสามนุษย์ปถุชน
    ด้านดี เช่นในความรู้สึกของผู้ใต้บังคับบัญชา หรือในความรู้สึกของหลายคน ซึ่งมองว่าเขาทำงานรับใช้ประเทศชาติ
    ในอีกด้าน เขาถูกกล่าวหาว่ามีส่วนกับเรื่องไม่ดีไม่งามในเรื่องเงินที่ได้รับการสนับสนุนมาจากสหรัฐอเมริกา รวมไปถึงเรื่องที่ถูกกล่าวหาว่าเข้าไปเกี่ยวพันกับการค้ายาเสพติด

    หลังงานในประเทศลาว ชื่อของ "วิฑูรย์ ยะสวัสดิ์" ก็เข้าไปเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ใหญ่ของประเทศไทย
    ทั้งเหตุการณ์วันมหาวิปโยค 14 ตุลา 16 และเหตุการณ์ 16 ตุลา 19
    เหตุการณ์ 14 ตุลา ที่บางข้อมูลระบุว่า วิฑูรย์ได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2516 ให้ไปเจรจากับคณะรัฐบาลเพื่อให้ปล่อยตัวผู้ต้องหาที่เรียกร้องรัฐธรรมนูญ
    เหตุการณ์ 16 ตุลาคม 2519 ที่มีบางส่วนเชื่อว่า เขามีส่วนในด้านลบ ทั้งการระบุว่า พล.ท.วิฑูรย์มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนจัดตั้ง หรือกรณีที่มีทหารยิงนักศึกษาจากบนตึกกรมสรรพากร
    นอกจากนี้ยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับการเข้าไปทำงานในกรมตำรวจ ในฐานะผู้ช่วยอธิบดีกรมตำรวจ หลังเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516
    เรื่องราวทั้งหมดเกี่ยวกับตัวของเทพ 333 เคยมีผู้นำมาเรียบเรียงออกมาเป็นหนังสือในเชิงชีวประวัติ ภายใต้ชื่อ "ด้วยความรู้สึกและทรงจำในวันวานของเทพ 333" เขียนโดย "เรืองยศ จันทรคีรี" พิมพ์ครั้งแรกเมื่อเดือนมิถุนายน 2535 ความหนา 248 หน้า ราคา 98 บาท
    เนื้อหาบอกเล่าเรื่องราวของ "พล.ท.วิฑูรย์ ยะสวัสดิ์" ตั้งแต่ครั้งวัยเยาว์ จนเข้าสู่นักเรียนนายร้อยทหารบกและได้รับคัดเลือกให้เข้าศึกษาที่โรงเรียนเสนาธิการทหารบกสหรัฐอเมริกา ชีวิตครอบครัว
    ชีวิตราชการทหาร ที่ได้รับเลือกให้ไปปฏิบัติราชการในลาวถึง 9 ปี ก่อนจะกลับมาเมืองไทยในปี 2516 ซึ่งจากนั้นต้องมาทำหน้าที่ผู้ช่วยอธิบดีกรมตำรวจ และต้องถูกย้ายไปประเทศญี่ปุ่นหลังเหตุการณ์ 16 ตุลา 2519 กระทั่งมาทำธุรกิจโรงแรม
    หนังสือเล่มนี้คงไม่ใช่เรื่องราวทั้งหมดของเทพ 333 หากแต่เป็นอีกเล่มหนึ่งที่จะมาเติมเต็มความรับรู้ของผู้อ่านที่มีต่อผู้ชายคนนี้ เพราะการที่คนเราจะเชื่ออะไรสักอย่าง คงไม่อาจจะรับจากทางหรือด้านเดียวได้
    หากแต่ต้องศึกษาและรับรู้จากหลายๆด้าน หลายๆความคิด เข้าด้วยกัน..


----------------

หมายเหตุ - คอลัมน์ รหัสหนังสือ หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันอาทิตย์ที่ ๒๓ ธันวาคม ๒๕๕๐
โดย เด็กชายก้อง twitter @DekchildKong

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More