Share

หน้าเว็บ

วันเสาร์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ต้นไม้ใต้โลก

คอลัมน์ รหัสหนังสือ หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันอาทิตย์ที่ ๓๐ ธันวาคม ๒๕๕๐
โดย เด็กชายก้อง twitter @DekchildKong


"..การใช้วรรณกรรมแก้ปัญหาอาชญากรรม จากแนวคิดง่ายๆที่ว่า หากคนเราได้อ่านหนังสือดีๆ เราก็จะเป็นคนดี เมื่อเป็นคนดีก็จะคิดดีทำดี .."ในแต่ละวันบนโลกกลมๆ
    ที่บางครั้งก็คล้ายจะบิดเบี้ยวไปบ้างใบนี้ ได้เกิดเรื่องราวมหาศาลจากประชากรชาวโลกจำนวนมากมาย
    บ้างก็เป็นเรื่องราวเลวร้ายที่ใครก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสงครามหรือความรุนแรง
    บ้างก็เป็นเรื่องดีๆ ที่บางครั้งก็เรียกน้ำตาแห่งความปลื้มปิติได้ไม่ยาก
    หรือบางครั้งก็เป็นเรื่องราวดีๆ ไอเดียเด็ดๆ ซึ่งหลายคนไม่คาดคิดมาก่อนว่าจะเกิดขึ้นได้ แต่ก็เกิดขึ้นแล้ว และส่วนใหญ่ก็เป็นการช่วยโลกนี้ได้อย่างไม่ตั้งใจ

    "ทรงกลด บางยี่ขัน" บรรณาธิการบริหารนิตยสาร อะ เดย์ ได้รวบรวมเรื่องราวเด็ดๆเหล่านี้ ที่เขาใช้คำว่า "ความคิดค้นๆของคนอยากเปลี่ยนโลก" จำนวน 100 เรื่อง ออกมาเป็นหนังสือชื่อ "ต้นไม้ใต้โลก" พิมพ์ครั้งแรกเมื่อเดือนตุลาคม 2550 ขายดีจนต้องพิมพ์ครั้งที่ 2 ภายในเดือนเดียวกัน ราคา 185 บาท
    เช่น การนำเมล็ดพืชมาใส่ไว้ในกระดาษ เนื่องจากเสียดายกระดาษที่ถูกทิ้งไปในแต่ละวัน เมื่อนำเมล็ดพืชมาใส่ไว้แล้ว หากทิ้งกระดาษลงพื้น ไม่นานก็จะมีต้นไม้โตขึ้นมาแทนที่
    การใช้วรรณกรรมแก้ปัญหาอาชญากรรม จากแนวคิดง่ายๆที่ว่า หากคนเราได้อ่านหนังสือดีๆ เราก็จะเป็นคนดี เมื่อเป็นคนดีก็จะคิดดีทำดี นำไปสู่การปรับระบบรถไฟฟ้าใต้ดินในแม็กซิโกให้กลายเป็นห้องสมุดขนาดยักษ์
    นโยบายไม่เลี้ยวซ้ายขององค์การไปรษณีย์ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งมาจากความคิดที่ว่าการจอดรถรอไฟแดงเพื่อเลี้ยวซ้ายทำให้สูญเสียพลังงาน (รถในสหรัฐฯขับช่องทางขวามือ ตรงกันข้ามกับของไทยที่ขับช่องทางซ้ายมือ) พวกเขาจึงคิดที่จะให้บุรุษไปรษณีย์เลี้ยวซ้ายให้น้อยที่สุด
    เรื่องราวเหล่านี้ แทรกด้วยวาทะคำคมเด็ดๆของทั้งผู้มีชื่อเสียงหลายคน รวมทั้งของผู้ไม่มีชื่อเสียงและนิรนามด้วย ในตอนท้ายของแต่ละความคิดค้นก็จะมีรายชื่อเว็บไซต์ให้เราเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ด้วย
    "ต้นไม้ใต้โลก" เล่มนี้จึงเหมาะสำหรับผู้คนทุกเพศทุกวัย เช่น ผู้มีอำนาจในการออกนโยบาย เผื่อว่าจะได้แนวคิดมาพัฒนาบ้านเมืองได้ดีกว่าบางนโยบายที่ดูแล้วไม่เข้าท่า ซ้ำยังก่อให้เกิดผลร้ายเสียมากกว่า
    หรือใครคิดจะนำหนังสือเล่มนี้มาให้เป็นของขวัญปีใหม่กัน โดยเฉพาะให้แก่เด็กและเยาวชนคนรุ่นใหม่ เพื่อเป็นการสร้างแรงบันดาลใจ ให้เกิดเรื่องราวดีๆเพิ่มขึ้นไปอีก
    ก็น่าจะเป็นเรื่องที่ดี..

----------------

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More