Share

หน้าเว็บ

วันเสาร์ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2553

โพสต์โมเดิร์นในญี่ปุ่น

คอลัมน์ รหัสหนังสือ หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันอาทิตย์ที่ ๑๓ มกราคม ๒๕๕๑
โดย เด็กชายก้อง twitter @DekchildKong"..แรงบันดาลใจในการเขียนเรื่องนี้ อ.ไชยันต์บอกว่า มาจากความสงสัยในหนังสือการ์ตูน "โดราเอมอน" ที่แปลกประหลาดหลายอย่าง และนึกย้อนไปในอดีต กับความทรงจำของเขาเกี่ยวกับ "อุลตราแมน" ซึ่งประหลาดไม่แพ้กัน.."หลังจากที่ "ไชยันต์ ไชยพร"
    หัวหน้าภาควิชาปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้ที่นิสิตชอบเรียกเขาว่า "โสกราตีสคนสุดท้าย"
    ออกหนังสือรวมบทความชื่อ  "Postmodern ชะตากรรมโพสต์โมเดิร์นในอุ้งมือนักปรัชญาการเมืองโบราณ" ไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2550 (แนะนำไปแล้วใน "รหัสหนังสือ" วันที่ 8 เมษายน 2550)
    มาในช่วงปลายปี 2550 อ.ไชยันต์ได้ออกหนังสือเกี่ยวกับโพสต์โมเดิร์นมาให้อ่านกันอีกเล่ม ภายใต้ชื่อ "Postmodern in Japan : นักปรัชญาการเมืองโบราณกับชะตากรรมโพสต์โมเดิร์นในสังคมญี่ปุ่น"

    พิมพ์ครั้งแรกเดือนตุลาคม 2550 โดยสำนักพิมพ์โอเพ่นบุคส์ สำนักพิมพ์เดียวกันกับเล่มแรก ความหนา 271 หน้า ราคา 225 บาท
    เล่มนี้ อ.ไชยันต์ยังใช้สำนวนการนำเสนอแบบเดิม คือเป็นภาษาพูด ที่เสริมด้วยมุขสนุก สอดแทรกการเปรียบเทียบกับเรื่องราวในประเทศไทย ทำให้เรื่องยากๆอ่านง่ายขึ้นกว่าเดิม แต่ครั้งนี้ได้เปรียบตัวเองเป็นเหมือน "เซลส์แมน" ขายความรู้ดังพวก "โซฟิสต์" ชัดเจนเหมือนเล่มแรก (หรืออาจจะเป็นแต่ไม่ได้พูดถึง?)
    แรงบันดาลใจในการเขียนเรื่องนี้ อ.ไชยันต์บอกว่า มาจากความสงสัยในหนังสือการ์ตูน "โดราเอมอน" ที่แปลกประหลาดหลายอย่าง และนึกย้อนไปในอดีต กับความทรงจำของเขาเกี่ยวกับ "อุลตราแมน" ซึ่งประหลาดไม่แพ้กัน เพราะบางครั้ง ตัวร้ายก็มาจากต่างดาว บางครั้งก็ออกแนวปีศาจในคติโบราณของญี่ปุ่น ทำให้เขานึกสงสัยว่า "สังคมญี่ปุ่นเป็นโพสต์โมเดิร์นหรือไม่?"
    การเดินเรื่อง อ.ไชยันต์จะปูพื้นความรู้เกี่ยวกับการเรียนเรื่องปรัชญาในญี่ปุ่นให้ผู้อ่านก่อน เริ่มตั้งแต่ปี 2396 ที่ญี่ปุ่นต้องเปิดประเทศหลังจากปิดประเทศมา 250 ปี จากการเข้ามาของเรือรบสหรัฐอเมริกา ทำให้ในปี 2406 รัฐบาลญี่ปุ่นตัดสินใจส่งปัญญาชนระดับหัวกระทิไปร่ำเรียนในยุโรป ซึ่งเเป็นผลให้แนวคิดทางปรัชญาตะวันตกเริ่มเข้ามาในญี่ปุ่นพร้อมการกลับมาของปัญญาชนเหล่านั้น
    หนึ่งในนั้นคือแนวคิดของ "นิตเช" นักปรัชญาผู้แผ้วถางทางให้แก่โพสต์โมเดิร์น หนังสือเล่มนี้จึงมีการกล่าวถึงความคิด ความเข้าใจ และการรับรู้แนวคิดของนิตเชในสังคมญี่ปุ่นไว้มาก
    บทท้ายๆจะกล่าวถึงวรรณกรรมของคนญี่ปุ่น แน่นอนว่า ต้องเป็น "มุราคามิ" นักเขียนที่หลายคนชื่นชอบ
    อย่างไรก็ตาม อ.ไชยันต์บอกไว้ว่า เล่มนี้ยังไม่จบ เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการศึกษาโพสต์โมเดิร์นในญี่ปุ่นเท่านั้น
    แม้เล่มนี้ยังไม่จบเรื่องในญี่ปุ่น แต่เชื่อว่านักอ่านหลายท่าน ก็คงต้องการเห็น อ.ไชยันต์เขียนเกี่ยวกับแนวคิดทางปรัชญาในประเทศไทยด้วย
    น่าจะเป็นหนังสือที่น่าอ่านไม่น้อย..


-----------------

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More