Share

หน้าเว็บ

วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2553

รักสยามเท่าฟ้ากับข้อกังขา Flyboys ภาคภาษาไทย

หมายเหตุเด็กชายก้อง - นั่งดู "รักสยามเท่าฟ้า" ซึ่งช่อง ๓ นำมาฉายเมื่อคืนวันที่ ๔ ธันวาคม ๒๕๕๓ แล้วให้คิดถึงบล็อกเกี่ยวกับเรื่องนี้ที่เคยเขียนเมื่อวันที่ ๒๘ มกราคม ๒๕๕๑ ที่ http://www.oknation.net/blog/jezt/2008/01/28/entry-1 จึงคิดนำเอามาไว้ที่นี่ด้วย

--------------------    รักสยามเท่าฟ้า..    ได้ยินชื่อหนังเรื่องนี้ครั้งแรก ให้คิดถึงการบินไทย ถ้าคุณคิดเหมือนผม คุณคิดไม่ผิดหรอกครับ
    เพราะแรกเริ่มเดิมทีหนังเรื่องนี้ชื่อ แรกบิน แต่พอจะฉายจริง ได้เปลี่ยนชื่อเป็น รักสยามเท่าฟ้า เพื่อให้คล้ายกับสโลแกนของการบินไทย ซึ่งเป็นผู้สนับสนุน

    ใครที่ได้ดูตัวอย่างหนังหรือใบปิดหนังของเรื่องนี้แล้ว อาจจะเผลอใจไปคิดถึงเรื่อง Flyboy (2006) หนังเกี่ยวกับนักบินอาสาสมัครจากอเมริกา ซึ่งไปร่วมรบเป็นกองกำลังต่างชาติสนับสนุนฝรั่งเศส เพื่อรบกับเยอรมนีในสงครามโลกครั้งที่ ๑ ในปี ค.ศ.๑๙๑๖ (พ.ศ.๒๔๕๙)
    ผมเองก็เผลอคิดในแว่บแรก และเผลอคิดไปหลายวัน แม้ในการพูดคุยกับเพื่อน ซึ่งเป็นนักชมภาพยนตร์ ยังบอกเธอไปว่า "ก็อปมารึเปล่าเนี๊ยะ"
 แต่เมื่อไปค้นคว้าหาความจริงแล้ว กลับพบข้อมูล ที่ค่อนข้างตรงกันข้ามกับความสงสัย
    แรกบินเป็นหนึ่งในสิบโครงการสร้างหนังที่อาร์เอสจะลงทุนสร้างในปี ๒๕๔๗ ข่าวออกมาว่า ได้ออกแบบโปสเตอร์ไว้เรียบร้อยแล้ว
    ในขณะที่ Flyboys เริ่มถ่ายทำในปี ๒๕๔๘ ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ และออกฉายในปี ๒๕๔๙

    ปี ๒๕๔๙ นั่นเอง ที่อาร์เอสเลือก แรกบิน เป็นหนึ่งในสามโครงการหนัง ที่บริษัทจะฉายในปีดังกล่าว โดยในวันที่ ๒๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๙ มีการแถลงถึงหนังเรื่องนี้ในเทศกาลหนังกรุงเทพ ร่วมกับหนังอีก ๓ เรื่องคือ อหิงสา จิ๊กโก๋มีกรรม, ผีเสื้อสมุทร และไทยถีบ และนำไปแนะนำในเทศกาลหนังเมื่อคานส์

    แรกบินไปโฉบที่เมืองคานส์อีกครั้งในปี ๒๕๕๐ โดยมีการออกแบบใบปิดหนังใหม่ และกำหนดไว้ว่าจะฉายในวันที่ ๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๐ แต่ในเดือนกันยายน ๒๕๕๐ เกิดอุบัติเหตุทางเครื่องบิน ที่ จ.ภูเก็ต ทำให้อาร์เอสเลื่อนการฉาย จนมากำหนดวันฉายใหม่ในวันที่ ๒๗ ธันวาคม ๒๕๕๐ พร้อมกับเปลี่ยนชื่อเป็น รักสยามเท่าฟ้า
 
    ข้อมูลที่ค้นหามาทั้งหมดนี้ได้มาจากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของหนังเรื่องนี้ www.firstflightthemovie.com และจากเว็บไซต์หนัง www.thaicinema.org
    ส่วนข้อมูลอื่นที่พบจากเว็บไซต์พันทิป มีหนึ่งความเห็นโดยคุณ NetStar บอกไว้ว่า เรื่อง แรกบิน นี้ อาร์เอสจะคิดว่าจะให้ฉายในวาระที่เครื่องบินพลเรือนลำแรกของไทย ซึ่งซื้อมาในปี ๒๔๗๕ ชื่อ นางสาวสยาม จะมีอายุครบ ๗๐ ปีในปี ๒๕๔๕ แต่ปรากฏว่า นางสาวสยามเกิดอุบัติเหตุในระหว่างทดลองบินในปี ๒๕๔๔ จึงต้องดองโครงการนี้ไว้ก่อน    สำหรับแรงบันดาลใจในการสร้างเรื่อง รักสยามเท่าฟ้า นี้
    คุณปื๊ด ธนิตย์ จิตนุกูล ผู้กำกับ ให้สัมภาษณ์แก่เว็บไซต์ดาราเดลี 
www.daradaily.co.th เมื่อวันที่ ๒๕ มกราคม ๒๕๕๑ ไว้ว่า วันหนึ่งได้นั่งเรือข้ามฟากที่ทะเลสาบสงขลา แล้วมีเครื่องบินบินผ่าน แม่ของเขาที่นั่งมาด้วยกันจึงเล่าให้ฟังว่า ยายบอกว่าสักวันลูกจะได้นั่งนกเหล็ก แม่ก็สงสัยว่า เหล็กจะบินบนฟ้าได้อย่างไร คุณปื๊ดจึงต้องการทราบทันทีว่า เหล็กขึ้นไปลอยบนฟ้าได้อย่างไร


    จากนั้น คุณปื๊ดจึงไปศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องบินในประเทศไทย
    ข้อมูลที่ได้มาจากศึกษาประวัติการบินของไทย ประวัติท่าอากาศยานกรุงเทพ (ดอนเมือง ที่ทำให้พบว่าเมื่อก่อนชื่อดอนอีเหยี่ยว) และประวัติความเป็นมาของบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ได้ถูกเรียบเรียงใหม่เป็นประวัติศาสตร์การบินของไทย และนำมาเป็นแนวคิดของการทำหนังเรื่องนี้

    ในเว็บไซต์ทางการของรักสยามเท่าฟ้า คุณปื๊ดได้เล่าไว้ว่า ได้แรงบันดาลใจจากประวัติศาสตร์จริง ที่บันทึกไว้ว่า บรรดานักบินไทยที่ไปฝึกบินที่ฝรั่งเศส มีทหารชั้นประทวนไปด้วย นอกเหนือจากนายทหารชั้นสัญญาบัตรและลูกขุนนาง
    "รักสยามเท่าฟ้าสร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงบิดาแห่งการบินของไทย คนกลุ่มนี้ที่กล้าทำฝันให้เป็นจริงบนท้องฟ้าสยาม" นั่นเป็นคำพูดของเขา

    ส่วนบิดาแห่งการบินของไทยเป็นใครนั้น ในเว็บไซต์ของหนัง ซึ่งได้ลงเกี่ยวกับข้อมูลที่นำมาเรียบเรียงใหม่ ระบุไว้ว่า ประเทศไทยสนใจและเห็นความสำคัญของการมีเครื่องบินไว้ใช้ในราชการ ดังนั้น ในวันที่ ๒๘ กุมภาพันธ์ ๒๔๕๔ จึงได้ส่งนายทหาร ๓ นาย คือ นายพันตรี หลวงศักดิ์ศัลยาวุธ (สุณี สุวรรณประทีป) นายร้อยเอก หลวงอาวุธสิขิกร (หลง สิน ศุข) และนายร้อยโท ทิพย์ เกตุทัต ไปศึกษาวิชาการบิน ที่ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นประเทศที่ก้าวหน้าทางการบินยิ่งกว่าประเทศอื่นๆในขณะนั้น
    นายทหารเหล่านั้นได้เดินทางกลับประเทศไทยเมื่อวันที่ ๒ พฤศจิกายน ๒๔๕๖ พร้อมด้วยเครื่องบินที่รัฐบาลไทยสั่งซื้อ โดยนายทหารทั้ง ๓ นายนี้ได้รับการยกย่องว่าเป็น บุพการีทหารอากาศ ทั้งนี้ ประเทศไทยเป็นประเทศแรกในเอเซีย ที่ก่อตั้งกองการบินขึ้นมา    อ่อ..หนังเรื่องนี้ยังได้ ทอม เคลย์เตอร์ (Tom Claytor) นักบินเดี่ยวคนแรกที่ทำสถิติขับเครื่องบินรอบโลก มาร่วมงาน ทั้งเป็นที่ปรึกษาและร่วมแสดง
    เห็นในวอลล์เปเปอร์ ที่เว็บไซต์ของหนังนี้เขาแจกแล้วน่ารักดี เป็นรูป ศรราม เทพพิทักษ์ พระเอกของเรื่อง ยืนประจัญหน้ากับทอม เคลย์เตอร์ แล้วมีข้อความด้านบนว่า "แม้จะเตี้ยกว่าฝรั่งมังค่า แต่เมื่ออยู่บนฟ้า เราก็บินสูงเท่ากัน"
    
   นอกจากนี้ คุณปื๊ด ผู้กำกับเรื่องนี้ได้บอก(เข้าข่ายโฆษณาหนังไปด้วย)ว่า รักสยามเท่าฟ้าเป็นหนึ่งในหนังที่พูดถึงเมืองไทยในอดีตที่สวยงาม เรายอมทุกอย่างเพื่อให้หนังมันสวย ข้อสำคัญ มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับท้องฟ้า ความฝัน การบิน ความรัก ความสามัคคี ซึ่งภาพที่ได้มันก็คุ้มค่า
    "ตั้งใจไว้ว่า อยากให้เรื่องนี้ สวยในทางภาพ  ฝันไว้อยากพาคนดูย้อนไปสมัยรัชกาลที่ ๖ เห็นเมืองไทยสมัยนั้น  เห็นบ้านเมืองเราสมัยก่อน บริสุทธิ์ สวยงาม  น่าอยู่ขนาดไหน"
    "รักสยามเท่าฟ้าเป็นหนังไทยเรื่องแรกที่ถ่ายทำท้องฟ้าด้วยการบินจริงทั้งหมด เพื่อถ่ายทอดบ้านเมืองไทยในอดีตที่สวยงามร่มเย็น สมความตั้งใจของเรา ที่จะถ่ายทอดภาพเมืองไทยในอดีตที่สวยงาม วิถีชีวิต มุมมองจริงจากน่านฟ้าเมืองไทย"
    เป็นคำบอกเล่าของผู้กำกับหนังเกี่ยวกับเครื่องบิน ซึ่งกลัวเครื่องบินเป็นที่สุด ^_^    จากข้อมูลทั้งหมดนี้ ผมคงไม่ใช่คนที่จะมาฟันธงได้ว่า รักสยามเท่าฟ้าเป็นหนังที่ลอกเลียนมาจาก Flyboys อย่างที่ใครๆสงสัยหรือไม่ อยู่ที่คุณผู้อ่านจะตัดสินใจกันเอาเอง
    แต่หากจะถามกันจริงๆว่า แล้วผมล่ะ คิดเห็นอย่างไร ลอกมาหรือไม่ ใครลอกใคร ไทยลอกฝรั่ง หรือฝรั่งก็อปไทย
    ผมได้รับคำตอบเรียบร้อยแล้วครับ..------------------


ข้อมูลและรูปภาพจากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของภาพยนตร์เรื่องนี้ www.firstflightthemovie.com
และจาก www.thaicinema.org / www.daradaily.co.th และ www.pantip.com
แถมท้าย
จากเครื่องนักบินในเรื่องนี้ มีหลายคนแซวว่า เหมือนกับการ์ตูนญี่ปุ่น โดยเฉพาะเหมือนไอ้มดแดง ทำนองนั้น ^_^


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More