Share

หน้าเว็บ

วันพุธที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2554

เศรษฐพิลึก


"..ในหนังสือเล่มนี้จะบอกถึงคำตอบว่า การให้ลูกของคุณไปเที่ยวบ้านเพื่อนที่มีปืนหรือสระว่ายน้ำนั้น อย่างไหนลูกของคุณจะมีอันตรายมากกว่ากัน โดยใช้หลักการและเครื่องมือทางเศรษฐศาสตร์มาเป็นตัวไขปัญหา.."

หากเอ่ยถึงคำว่า "เศรษฐศาสตร์" แล้ว
   หลายคนอาจคิดถึงเรื่องของเงินๆทองๆ หรือเรื่องเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ น้อยคนนักจะนำเศรษฐศาสตร์ไปคิดตั้งคำถามเกี่ยวกับเรื่องใกล้ตัวกันมากนัก
   เช่น ระหว่างบ้านเพื่อนของลูก ที่มีสระว่ายน้ำกับปืน พ่อแม่ควรอนุญาตให้ลูกไปเล่นที่บ้านเพื่อนคนใดมากกว่ากัน
   คนหนึ่งคนในจำนวนน้อยคนนั้นคือ "สตีเวน ดี. เลวิทท์" (Steven D. Levvitt) ศาสตราจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยชิคาโก ซึ่งเคยได้รับทุนทำวิจัยที่สมาคมนักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด
   เขาได้ร่วมกับสตีเฟน เจ. ดับเนอร์ (Stephen J. Dubner) นักหนังสือพิมพ์ เขียนหนังสือเศรษฐศาสตร์ ที่นำหลักการและเครื่องมือทางเศรษฐศาสตร์ มาตอบคำถามทั่วไปหรือเกี่ยวกับเรื่องราวในชีวิตประจำวัน ในชื่อ Freakonomics
   หนังสือเล่มนี้ขายดีตั้งแต่ครั้งแรกที่วางจำหน่าย ในสหรัฐอเมริกามากกว่า 3 ล้านเล่ม และยังได้รับการแปลเป็นภาษาอื่นๆอีก 40 ภาษา จนนิตยสารไทม์เลือกให้เลวิทท์เป็นหนึ่งในร้อยบุคคล ซึ่งสร้างความเปลี่ยนแปลงให้แก่โลกมากที่สุด ประจำปี ค.ศ.2006
   กระทั่ง ปี 2551 สำนักพิมพ์วีเลิร์นได้นำมาจัดพิมพ์ในรูปแบบภาษาไทย ภายใต้ชื่อ "เศรษฐพิลึก" แปลโดยพูนลาภ อุทัยเลิศอรุณ
   ในหนังสือเล่มนี้จะบอกถึงคำตอบว่า การให้ลูกของคุณไปเที่ยวบ้านเพื่อนที่มีปืนหรือสระว่ายน้ำนั้น อย่างไหนลูกของคุณจะมีอันตรายมากกว่ากัน โดยใช้หลักการและเครื่องมือทางเศรษฐศาสตร์มาเป็นตัวไขปัญหา
   นอกจากนี้ยังมีเนื้อหาอื่นที่น่าสนใจ แม้จะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับในสหรัฐอเมริกาก็ตาม แต่ก็นำมาปรับใช้กับประเทศอื่นๆได้ เช่น กลุ่ม คู คลักซ์ แคลน ซึ่งเป็นองค์กรที่กีดกันคนผิวดำ คล้ายกับนายหน้าขายบ้านอย่างไร
   หรือแม้แต่คำตอบของคำถามที่ว่า อะไรกันแน่ระหว่างการออกมาตรการที่สร้างสรรค์ของตำรวจ ภาวะเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งขึ้น ประชากรสูงวัยมีสัดส่วนเพิ่มขึ้น และการอนุญาตให้ทำแท้งเสรี จะเป็นปัจจัยที่ทำให้คดีอาชญากรรมลดลง
   และยังมีการวิจัยทางเศรษฐศาสตร์ที่ตอกย้ำความคิดที่ว่า "สิ่งที่เห็นในอินเตอร์เน็ต มักจะไม่เป็นความจริงเสมอ"
   จากการใช้วิธีการเขียนโดยใช้ภาษาพูด ใช้ศัพท์ที่เข้าใจง่าย จึงทำให้ เศรษฐพิลึก เป็นหนังสือเศรษฐศาสตร์ ที่อ่านง่าย อ่านสนุก
   ชนิดอ่านรวดเดียวจบได้เลย..

----------------


หมายเหตุ - ตีพิมพ์ครั้งแรก คอลัมน์ รหัสหนังสือ หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันอาทิตย์ที่ ๑๓ เมษายน ๒๕๕๑

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More