Share

หน้าเว็บ

วันพุธที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2554

โลกจิต

".. อ่านแล้วให้คิดถึงนักการเมืองระดับหัวหน้าพรรคท่านหนึ่ง ซึ่งยังไม่เคยได้เป็นนายกรัฐมนตรี มีนักข่าวไปถามท่านเมื่อสัก 3-4 ปีที่แล้วว่า.. หากท่านได้เป็นนายกรัฐมนตรีบ้างแล้ว ท่านจะบ้าอำนาจหรือไม่ นักการเมืองท่านนั้นตอบกลับมาว่า "ไม่รู้สิ ผมยังไม่เคยได้เป็น" .."

ในโลกใบนี้ มีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมาย หลากหลายเรื่องหาคำอธิบายได้ให้เห็นกันอย่างชัดเจน
   แต่ก็มีหลายเรื่องที่หาคำอธิบายและพิสูจน์กันยังไม่ได้ เช่น ผีมีจริงหรือไม่ ซึ่งก็มีบรรดานักวิทยาศาสตร์พยายามหาทางพิสูจน์ หาทฤษฎีต่างๆมาอธิบาย
   หนึ่งในคำอธิบายนั้นบอกว่า มีสาเหตุมาจากสมองของคนเรา
   เรื่องราวเกี่ยวกับ "สมอง" ที่ว่านี้ แทนไท ประเสริฐกุล ได้เขียนไว้และรวมเป็นหนังสือชื่อ โลกจิต พิมพ์ครั้งแรกเดือนตุลาคม 2550 โดยสำนักพิมพ์ อะ บุ๊ค ความหนา 288 หน้่า ราคา 195 บาท
   เนื้อหาอธิบายหลากหลายเรื่องราวที่เกิดขึ้นจากสมองของมนุษย์ ทั้งเรื่องที่คนเราเกิดอาการความจำเสื่อม ความจำคนกลายเป็นความจำปลาทอง จำได้ 5 นาที แล้วก็ลืม จนมีคนตั้งฉายาให้เป็นผู้ใหญ่อัลไซเมอร์ แต่เรื่องในอดีตนั้นกลับจำได้แม่น เล่าให้ฟังได้่ไม่มีขาดตกบกพร่อง
   เรื่องไม่น่าเชื่อเกี่ยวกับคนที่แขนขาดไปแล้ว แต่สมองยังสั่งว่ามันยังอยู่
   เรื่องราวเกี่ยวกับอาการหูแว่ว ทำไมคนเราจึงเห็นผี ถูกผีอำ คิดว่าตายแล้วฟื้น หรือว่าถอดจิตได้ ก็อธิบายได้ด้วยเรื่องราวเกี่ยวกับสมอง
   รวมไปถึงการอธิบายพฤติกรรม "บ้าอำนาจ" โดยยกงานวิจัยคลาสสิค "คุกจำลองของซิมบาร์โด ที่ต้องการจะดูว่า อำนาจจะทำให้คนธรรมดาทั่วไปจะเปลี่ยนแปลงไปเป็นคนเลวได้หรือไม่
   ผลปรากฏว่า เปลี่ยนแปลงได้
   อ่านแล้วให้คิดถึงนักการเมืองระดับหัวหน้าพรรคท่านหนึ่ง ซึ่งยังไม่เคยได้เป็นนายกรัฐมนตรี มีนักข่าวไปถามท่านเมื่อสัก 3-4 ปีที่แล้วว่า มีนายกรัฐมนตรีบางคนถูกกล่าวหาว่า บ้าอำนาจ หากท่านได้เป็นนายกรัฐมนตรีบ้างแล้ว ท่านจะบ้าอำนาจหรือไม่ นักการเมืองท่านนั้นตอบกลับมาว่า "ไม่รู้สิ ผมยังไม่เคยได้เป็น"
   หรือแม้แต่เรื่องราววุ่นวายในบ้านเมืองขณะนี้ เมื่ออ่านหนังสือโลกจิตแล้ว ต่อมความคิดในแง่บวกของผมก็คิดไปว่า อาจจะมีผู้เกี่ยวข้องเกิดอาการบางอย่างตามหนังสือนี้ คือเมื่อก่อนเป็นคนดี แต่ตอนนี้ สมองอาจจะผิดปกติ ส่งผลให้หูแว่วว่ามีเสียงจากคนที่มองไม่เห็นสั่งให้ทำ หรือกล่าวหาอะไรท่าน ละเมอมองเห็นผี
   หรือส่งผลบ้าอำนาจจนปล่อยวางไม่ได้เสียที.. 

-----------------------------

หมายเหตุ - ตีพิมพ์ครั้งแรก คอลัมน์ รหัสหนังสือ หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันอาทิตย์ที่ ๑๐ สิงหาคม ๒๕๕๑

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More