Share

หน้าเว็บ

วันพุธที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2554

บริษัทศาสตร์

".. ในการเขียนหนังสือเล่มนี้ โคทาโร่ โยโกตะ ได้คิดค้น "บริษัทศาสตร์" เพื่อใช้ในการศึกษาเปรียบเทียบบริษัทต่างๆ ทั้งในและนอกญี่ปุ่น .."

หากจะกล่าวว่า ประเทศไทยและญี่ปุ่น มีหลากเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกัน ก็คงไม่แปลกอะไรนัก
   เพราะเมื่อดูความสัมพันธ์อย่างเป็นทางการแล้ว ก็ล่วงเลยมา 100 กว่าปีแล้ว
   ยิ่งมองไปที่ของใช้ในชีวิตประจำวันของคนไทยในขณะนี้ ก็มีแต่ยี่ห้อจากญี่ปุ่น แม้ีว่าจะเมค อิน ไชน่า หรือเวียดนามก็ตาม
   และไม่แค่ประเทศไทย แต่ยังรวมไปถึงประเทศอื่นๆทั่วโลก จนบางคน รวมทั้งผมด้วย สงสัยว่า ญี่ปุ่นทำอย่างไรจึงส่งสินค้าไปขายทั่วโลกได้อย่างนี้
   แต่บางคนอาจจะบอกว่า ไม่เห็นจะน่าสงสัยเลย ก็เห็นอยู่ว่า ญี่ปุ่นมีวิถีอย่างไรในการทำงาน หรืออาจจะบอกว่า นักการเมืองบ้านเขาไม่หน้าด้าน ไม่ต้องไล่ก็ออกเอง ด้านประชาชนเขามีเหตุผลพอ ไม่ดื้อด้านเอาแต่ใจ ได้คืบจะเอาศอก เสนอการเมืองใหม่ที่ล้าหลัง ?!? เมื่อการเมืองเป็นอย่างนี้ ธุรกิจจะไปสะดุดได้อย่างไร
   ใครจะสงสัยหรือไม่สงสัยไม่เป็นอะไร แต่ผมต้องการให้มาลองอ่านหนังสือเล่มนี้กันก่อน จะทำให้รู้จักบริษัทสัญชาติญี่ปุ่นได้ดีขึ้น
   "Kaishagaku" No Susume คือหนังสือเล่มที่ผมอ้างถึง เขียนโดย โคทาโร่ โยโกตะ อดีตพนักงานบริษัทคาเนโบ้และพนักงานบริษัทแคนอน แปลเป็นภาษาไทยโดย รังสรรค์ เลิศในสัตย์ คณบดี คณะบริหารธุรกิจ สถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น ในชื่อ "บริษัทอายุยืน"
   พิมพ์ครั้งแรกเดือนสิงหาคม 2551 โดยสำนักพิมพ์ ส.ส.ท. {ส.ส.ท.คือสมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น)} ความหนา 216 หน้า ราคา 195 บาท
   ในการเขียนหนังสือเล่มนี้ โคทาโร่ โยโกตะ ได้คิดค้น "บริษัทศาสตร์" เพื่อใช้ในการศึกษาเปรียบเทียบบริษัทต่างๆ ทั้งในและนอกญี่ปุ่น (คำว่าบริษัทศาสตร์ รังสรรค์บอกไว้ว่า ต้นฉบับคือคำว่า Kaishagaku โดย Kaisha = บริษัท และ Gaku = เกี่ยวกับการศึกษา) โดยเป็นการค้นคว้าวิจัยเกี่ยวกับลักษณะพิเศษของแต่ละบริษัท และวิเคราะห์เปรียบเทียบอย่างเป็นระบบ
   อ่านแล้ว อาจนำไปปรับใช้กับบริษัท กิจการ หรือการงานต่างๆของท่านได้ เผื่อจะช่วยได้ในยามที่บ้านเมืองไม่ปกติ
   มีแต่คนดื้อตะโกนด่ากัน โดยไม่ค่อยหันกลับมามองตัวเอง.. 

------------------------

หมายเหตุ - ตีพิมพ์ครั้งแรก คอลัมน์ รหัสหนังสือ หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันอาทิตย์ที่ ๗ กันยายน ๒๕๕๑

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More