Share

หน้าเว็บ

วันพุธที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2554

ทฤษฎีเกม


".. ในทฤษฎีเกม การคิดในเชิงกลยุทธ์นั้น จุดมุ่งหมายหาใช่การชนะฝ่ายตรงข้ามไม่ แต่จุดมุ่งหมายคือการเลือกทางเลือกเพื่อรักษาผลประโยชน์ของตัวเองไว้ให้่ได้มากที่สุด .."

หากเอ่ยถึงทฤษฎีเกม หลายคนก็คงจะคิดถึงจอห์น แนช ซึ่งเป็นผู้พัฒนาทฤษฎีนี้ จนได้รับรางวัลโนเบล
   แต่หากใครคิดไม่ออกว่า นักคณิตศาสตร์ผู้นี้คือใคร ก็คงต้องอ้่างถึงภาพยนตร์ฮอลิวูดเรื่อง อะ บิวติฟูล มายด์ หนังที่ตอนหนึ่งของเรื่อง ภรรยาของจอห์น แนช บอกเขาเป็นนัยว่า บางทีความจริงก็อยู่ที่หัวใจ ไม่ใช่สมอง
   ทฤษฎีเกม เป็นทฤษฎีที่ถูกนำมาใช้ในชีวิตจริงอย่างกว้างขวาง ไม่ว่าจะใช้ในเรื่องเศรษฐกิจ การต่อรองซื้อขายสินค้า ใช้ในแวดวงการเมือง ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ หรือแม้แต่ในท้องถนน
   เมื่อมีการนำมาใช้มากมายเช่นนี้ จึงมีการนำทฤษฎีเกมมาอธิบายในหลายรูปแบบ หนึ่งในนั้นคือ หนังสือ "เอาตัวรอดด้วยทฤษฎีเกม" โดย นรินทร์ โอฬารกิจอนันต์ จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์เดคิซูกิดอทเน็ต ราคา 120 บาท
   เนื้อหาเป็นการอธิบายถึงทฤษฎีเกมและยกตัวอย่างเกมแบบต่างๆในชีวิตประจำวัน ทำให้เข้าใจได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้กลยุทธ์เด่น จุดสมดุลของแนช เกมปอดแหก เกมแห่งการร่วมใจ เกมต่อรอง
   แล้วหากนำทฤษฎีเกมไปใช้กับสถานการณ์ทางการเมืองในขณะนี้ ก็คงบอกได้ว่า มีตัวอย่างที่พอเทียบเคียงได้ในหนังสือเล่มนี้ 
   แต่หากจะถามไปมากกว่านี้ว่า แล้วถ้านำทฤษฎีเกม ไปใช้แก้ปัญหาทางการเมือง ที่ต่างฝ่ายพร้อมจะแตกหักกันไปข้าง จะทำอย่างไร
   ก็หาคำตอบได้เช่นกัน นั่นคือ หนังสือเล่มนี้บอกไว้ว่า ในทฤษฎีเกม การคิดในเชิงกลยุทธ์นั้น จุดมุ่งหมายหาใช่การชนะฝ่ายตรงข้ามไม่ แต่จุดมุ่งหมายคือการเลือกทางเลือกเพื่อรักษาผลประโยชน์ของตัวเองไว้ให้่ได้มากที่สุด
   หนังสือนี้ยังบอกว่า "ทุกวันนี้ คนเราเสียเวลาส่วนใหญ่ไปกับการพยายามเอาชนะคนอื่น ทั้งที่ในบางสถานการณ์ เราไม่อยู่ในสถานะที่จะเอาชนะคนอื่นได้"
   "บางคนยอมทำร้ายตัวเอง เพียงเพื่อให้คนอื่นได้รับผลตอบแทนที่น้อยลง"
   คำตอบพอจะมีบ้าง แต่ก็ไม่รู้ว่า จะคิด จะทำกันบ้างหรือไม่ หรือรู้่มานานแล้ว แต่เพื่อชัยชนะแล้ว
   คนเราก็ทำได้ทุกวิถีทาง.. 

-------------------

หมายเหตุ - ตีพิมพ์ครั้งแรก คอลัมน์ รหัสหนังสือ หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันอาทิตย์ที่ ๓๑ สิงหาคม ๒๕๕๑

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More