Share

หน้าเว็บ

วันเสาร์ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2554

นางนวล


"..สองประโยคนี้ ทำให้นึกถึงคำพูดของปาสคาล นักคณิตศาสตร์ ที่ว่า "หัวใจมีเหตุผลที่จิตสำนึกไม่รู้" และคำพูดของ เอมมานูเอล คานท์ "ฉันคิด ฉันจึงมีตัวตน" และ "หัวใจมีเหตุผลของมันเองที่สมองไม่มีวันจะเข้าใจ".."


"ร่างกายของเธอทั้งหมด จากปลายปีกหนึ่งไปสุดอีกปีกหนึ่ง ไม่ใช่อะไรอื่นนอกจากความคิดของเธอเอง"
   ประโยคข้างต้น เป็นเนื้อความที่ผู้อ่าน "โจนาทาน ลิฟวิงสตัน นางนวล" ซึ่งเขียนโดยริชาร์ด บาก และแปลโดย อ.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ ย่อมคุ้นเคยดี
   แม้ว่า อ.ชาญวิทย์จะแปลนิยายเชิงปรัชญาเล่มนี้มาตั้งแต่ปี 2516 แล้วก็ตาม แต่ก็มีผู้ติดตามอ่านอยู่ไม่น้อย อีกทั้งยังมีการพิมพ์ซ้ำออกมาเรื่อยๆ
   เรื่องราวของนางนวลหนุ่ม "โจนาทาน ลิฟวิงสตัน" ซึ่งมีวิญญาณเสรีและพยายามค้นหาตัวเอง โดยการบิน แม้ว่าจะต้องเป็น "ตัวหัวเน่า" ในฝูง จนถูกขับออกมาก็ตาม (ในการแปลครั้งแรก อ.ชาญวิทย์เขียนว่า "โจนาธาน" เพิ่งมาเปลี่ยนเป็น "โจนาทาน" เมื่อการพิมพ์กับสำนักพิมพ์ดอกหญ้า ครั้งที่ 8 มิถุนายน 2538 เพื่อให้เป็นไปตามหลักการถ่ายคำทับศัพท์ของราชบัณฑิตยสถาน)
   และในที่สุด โจนาทานก็ได้ค้นพบ แต่แทนที่จะอยู่บนดินแดนที่มีความสุข โจนาทานเลือกที่จะกลับไปยังฝูงของเขา เพื่อบอกเล่าถึง "ความจริงบางประการ"
   สิ่งหนึ่งที่โจนาทานพร่ำสอนนักเรียนของเขา ก็คือประโยคข้างต้น
   "ร่างกายของเธอทั้งหมด จากปลายปีกหนึ่งไปสุดอีกปีกหนึ่ง ไม่ใช่อะไรอื่นนอกจากความคิดของเธอเอง เมื่อเธอตัดโซ่ตรวนออกจากความคิดได้ เธอก็ตัดโซ่ตรวนออกจากร่างกายได้ด้วย"
   และก่อนที่โจนาทานจะจากไป
 "อย่าเชื่อสิ่งที่ดวงตาของเธอกำลังบอกเธอ สิ่งที่มันบอก มีข้อจำกัด จงดูด้วยความเข้าใจ ค้นหาสิ่งที่เธอได้รู้มาแล้ว แล้วเธอก็จะพบหนทางที่จะบิน"
  สองประโยคนี้ ทำให้นึกถึงคำพูดของปาสคาล นักคณิตศาสตร์ ที่ว่า "หัวใจมีเหตุผลที่จิตสำนึกไม่รู้" และคำพูดของ เอมมานูเอล คานท์ "ฉันคิด ฉันจึงมีตัวตน" และ "หัวใจมีเหตุผลของมันเองที่สมองไม่มีวันจะเข้าใจ"
 ส่วนใครจะคิดถึงหรือตีความนิยายเรื่องนี้อย่างไร จะต่างไปจากผมก็คงไม่ถือว่าผิด เหมือนเช่นในคำนำในการตีพิมพ์ครั้งที่ 5 โดยคุณสุชาติ สวัสดิ์ศรี ที่ว่า "การตีความต่างๆ ที่ปรากฏจากนิยายเชิงปรัชญาเล่มนี้ ย่อมเป็นสิทธิโดยเต็มที่จากผู้อ่านทุกสมัย"
   "นางนวลตัวเก่าบินผ่านไป นางนวลตัวใหม่ก็จะบินมาแทน"..


---------------


หมายเหตุ - ตีพิมพ์ครั้งแรก คอลัมน์ รหัสหนังสือ หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันอาทิตย์ที่ ๑๑ พฤษภาคม ๒๕๕๑

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More