Share

หน้าเว็บ

วันเสาร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

บันทึกฅนข่าว 7 ตุลา

".. หนังสือเล่มนี้เป็นบันทึกของนักข่าว 20 กว่าคน ซึ่งอยู่สนามข่าว 7 ตุลา .."

7 ตุลาคม 2551 กับเหตุการณ์ความรุนแรง ที่คนไทยส่วนใหญ่ไม่ต้องการให้เกิด แต่ก็มีขึ้นแล้ว รายละเอียดตลอดทั้งวันนั้น ถูกรายงานผ่านสื่อหลากหลาย

    ล่วงมาถึงเดือนธันวาคม 2551 สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยได้ออกหนังสือ "บันทึกฅนข่าว 7 ตุลา ข้อเท็จจริงที่แตกต่าง" ดำเนินการผลิตโดยสำนักพิมพ์มติชน มีธีรเดช เอี่ยมสำราญ หัวหน้าข่าวการเมือง หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ เป็นบรรณาธิการ
    หนังสือเล่มนี้เป็นบันทึกของนักข่าว 20 กว่าคน ซึ่งอยู่สนามข่าว 7 ตุลา เช่น หัสยา ชาติมนตรี นักข่าวสำนักข่าวเนชั่น ซึ่งบอกเล่าถึงเรื่องราวภายในและรอบๆรัฐสภา
    บันทึกของอิศรินทร์ หนูเมือง นักข่าวหนังสือประชาชาติธุรกิจ ซึ่งบอกเล่าอากัปกิริยารัฐมนตรีในช่วงหนีออกจากรัฐสภา
    เรื่องราวจากอนุชา เจริญโพธิ์ ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ ซึ่งอยู่ที่โรงพยาบาลวชิรพยาบาล
    "เมื่อผมถูกยิง" จากปิตินนท์ แก่นสาร นักข่าว จ.ส.100 ซึ่งบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้
    บันทึกของประเสริฐ เทพศรี จากศูนย์ภาพเนชั่น ผู้เก็บภาพตำรวจกำระเบิด ภาพที่รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล บอกว่า สื่อมวลชนตัดต่อ
    บันทึกของเสถียร วิริยะพรรณพงศา ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวเนชั่น ซึ่งได้รับมอบหมายให้เกาะติดแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยในวันนั้น ที่ทำให้เห็นภาพของการทำสงคราม ซึ่งท้ายสุดแล้ว ผู้สูญเสียไม่ใช่แกนนำ ไม่ใช่ผู้มีอำนาจรัฐในมือ หากแต่เป็นประชาชน ซึ่งถูกกระทำไม่ต่่างจาก "เบี้ย" ในกระดานหมากรุก
    ธีรเดชเขียนในคำนำว่า ต้องการให้นักข่าวเขียนความจริงจากสิ่งที่เห็น โดยไม่ต้องเอาความคิดเห็นความชอบส่วนตัวใส่เข้าไปในเรื่อง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า คนไม่ใช่หุ่นยนต์ ก็ย่อมจะมีความรู้สึก และอาจจะพลั้งเผลอใส่ลงไปได้ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่จะทำให้หนังสือเล่มนี้ด้่อยคุณค่าลง
    และแม้หนังสือเล่มนี้จะเป็นอย่างที่ธีรเดชออกตัวว่า “อาจไม่ใช่บันทึกเหตุการณ์วันที่ 7 ตุลาคม 2551 ฉบับที่ดีที่สุด” ก็ตาม แต่ก็เป็นหนังสือบันทึกเหตุการณ์ในวันดังกล่าวไว้ ที่ดีเล่มหนึ่ง
    เพราะนอกจากจะทำให้ทราบเรื่องราวแล้ว ยังทำให้ได้เห็นข้อเท็จจริงที่แตกต่าง อย่างที่ชื่อหนังสือบอกไว้จริงๆ..

-----------------------------

หมายเหตุ - ตีพิมพ์ครั้งแรก ใน คอลัมน์ รหัสหนังสือ หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันอาทิตย์ที่ ๒๑ ธันวาคม ๒๕๕๑

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More