Share

หน้าเว็บ

วันศุกร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ความหมายชีวิต


".. เป็นการพยายามตอบคำถามที่ว่า ชีวิตประจำวันในค่ายกักกันได้สะท้อนออกมาเช่นไรในจิตใจของนักโทษ .."


ภายหลังการปิดฉากลงของสงครามโลกครั้งที่ 2
    ภาพความโหดร้ายของนาซีก็พรั่งพรูออกมาให้ชาวโลกได้รับรู้ทั้งจากปากคำของเชลยศึก และนักโทษชาวยิวในค่ายกักกันต่างๆ
    หนึ่งในบรรดาเรื่องราวจากนักโทษ คือ หนังสือชื่อ Man's Search for Meaning เขียนโดยวิกเตอร์ อี แฟรงเกิล (Viktor E. Frankl) จิตแพทย์ชาวออสเตรีย เชื้อสายยิว พิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 2489 ซึ่งขายได้กว่า 10 ล้านเล่มทั่วโลก แปลออกมา 30 กว่าภาษา

    ในประเทศไทย หนังสือเล่มนี้พิมพ์เป็นภาษาไทยครั้งแรกเมื่อเดือนเมษายน 2533 โดยสำนักพิมพ์คณะพระมหาไถ่ ในชื่อ “ความหมายชีวิต Man's Search for Meaning” แปลโดยคุณพ่ออภิสิทธิ์ กฤษราลัมณ์ และคุณพ่อเจริญ อาทิตยา ภาพปกที่ผมนำมาประกอบคือเล่มดังกล่าว ซึ่งน่าจะหาซื้อได้ยากแล้ว
    กระทั่งปี 2549 สำนักพิมพ์ Oh My God ได้พิมพ์ในชื่อ “มนุษย์ ความหมาย และค่ายกักกัน : Man's Search for Meaning” หน้าปกรูปผีเสื้อเกาะบนลวดหนาม แปลโดย อรทัย เทพวิจิตร
    หนังสือเล่มนี้ไม่ได้มุ่งเน้นไปที่การบอกเล่าถึงความโหดร้ายอย่างที่เราได้รับรู้กันมาคุณหมอวิกเตอร์ อี แฟรงเกิล เขียนไว้ตั้งแต่เริ่มต้นว่า
    “หนังสือเล่มนี้ไม่ได้บอกเล่าถึงความสยดสยองเท่าไรนัก เพราะได้มีผู้อธิบายและเล่าสืบกันมามากพอแล้ว แต่เป็นเรื่องราวของความทุกข์ทมานเล็กๆน้อยๆหลายอย่าง”
    “กล่าวอีกนัยก็คือ เป็นการพยายามตอบคำถามที่ว่า ชีวิตประจำวันในค่ายกักกันได้สะท้อนออกมาเช่นไรในจิตใจของนักโทษ”
    ชีวิตที่ต้องพลัดพรากจากคนรัก ทำงานอย่างหนัก มีอาหารเพียงน้ำซุปและเศษขนมปัง และพยายามเอาชีวิตรอดให้ได้ โดยมีความหวังว่าสงครามจะยุติโดยเร็ว ผ่านวันเวลาที่ต้องเห็นเพื่อนๆร่วมชะตากรรมหลายๆคนล้มตายไป โดยในเรื่องราวเหล่านี้คุรหมอแฟรงเกิลก็ได้สอดแทรกเรื่องราวเกี่ยวกับการบำบัดทางจิตเข้าไปด้วย
    อ่านหนังสือเล่มนี้แล้ว คุณอาจจะค้นพบความหมายของชีวิตเหมือนดังที่ผู้แปลปี 2533 กล่าวไว้ หรืออย่างน้อยคุณอาจจะมีกำลังใจในการต่อสู้ชีวิตในภาวะการเมืองวุ่นวาย เศรษฐกิจตกต่ำ
    มากขึ้นกว่าเดิม...


----------------------------------

หมายเหตุ - ตีพิมพ์ครั้งแรก ใน คอลัมน์ รหัสหนังสือ หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันอาทิตย์ที่ ๑๖ พฤศจิกายน ๒๕๕๑

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More