Share

หน้าเว็บ

วันอาทิตย์ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

พยายาม

".. ต้องการให้ผู้อ่านมาความกล้าหาญ กล้าคิด กล้าทำ กล้าหาญที่จะฝันและลงมือทำ อย่าเป็นคนอ่อนแอและขี้ขลาดหวาดกลัวไปเสียหมด จนไม่ได้ลงมือสร้างสรรค์อะไรที่เป็นรูปธรรมเสียที .."

"TRY" หนังสือที่มี วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ หรือ "พี่โหน่ง" ชื่อซึ่งหลายๆคนเรียก ผู้ก่อตั้งนิตยสาร a day เป็นผู้เขียน
    พิมพ์ครั้งแรกเดือนมีนาคม 2552 ส่วนภาพที่นำมาประกอบเป็นฉบับพิมพ์ครั้งที่ 2 ซึ่งพิมพ์พร้อมกับครั้งที่ 3 เมื่อเดือนเมษายน 2552 โดยสำนักพิมพ์อะบุ๊ก ความหนา 192 หน้า ราคา 195 บาท
    รูปเล่มขนาดเล็ก ครึ่งหนึ่งของหนังสือทั่วไป คงจะเป็นไปตามวลีที่ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ชื่นชอบ คือ Less is more
    หนังสือเล่มนี้เป็นการรวบรวมจากคอลัมน์ "วงศ์ทนงสอนน้อง" ในนิตยสาร อะ เดย์ ก่อนจะลงตัวที่ชื่อ TRY วงศ์ทนงเขียนไว้ว่า ชื่อปกหนังสือแรกในใจเขาคือ "เอเวอเรสต์บนลู่วิ่ง" แต่สุดท้ายหลังจากอ่านทวนต้นฉบับทั้งหมด ก็ได้ความคิดที่จะเปลี่ยนชื่อเสียใหม่
    แต่ละบท มีขนาดไม่ยาว สั้นกระชับ ซึ่งวงศ์ทนงเขียนไว้ว่า เรื่องทั้งหมดที่เขาเขียนมีสาร (ในหนังสือใช้คำว่า Message) สำคัญๆไม่กี่อย่าง นั่นคือ ต้องการให้ผู้อ่านมาความกล้าหาญ กล้าคิด กล้าทำ กล้าหาญที่จะฝันและลงมือทำ อย่าเป็นคนอ่อนแอและขี้ขลาดหวาดกลัวไปเสียหมด จนไม่ได้ลงมือสร้างสรรค์อะไรที่เป็นรูปธรรมเสียที
    สารที่วงศ์ทนงต้องการสื่อ ปรากฏอยู่ในแต่ละบท แต่ละตอน ของหนังสือเล่มนี้ เช่น เรื่อง "ปมด้อย" ที่ทำให้เราเห็นว่า ทุกคนล้วนแต่มีปมด้อย ดังนั้น ปมด้อยจึงเป็นเรื่องของคนส่วนใหญ่ ไม่มีใครในโลกที่คิดว่า ตัวเองสมบูรณ์พร้อม
    "สิ่งสำคัญคือ การเปิดโอกาสให้ปมด้อยมาเกาะกิน รบกวน และรังควานชีวิตนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ฉลาดและยุติธรรมต่อตัวเราเท่าใดนัก" (หน้า 23)
    แม้ว่าวงศ์ทนงจะเขียนไว้ในคำนำว่า ไม่ต้องรีบร้อนอ่านให้จบทีเดียว แต่ด้วยเรื่องราวและสำนวนการเขียน ก็อดไม่ได้ ที่จะขอขัดใจคนเขียน
    แต่ก็ไม่ลืมที่จะทำตามในเรื่องที่เขาบอกไว้ว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องการจะขอ เรื่องหนึ่ง คือ อ่านแล้วอยากให้คิดตาม และจะดีที่สุด ถ้าหนังสือเล่มนี้ปลุกให้คุณผู้อ่านลุกขึ้นมาตั้งคำถามกับชีวิตที่เป็นอยู่ ทุกเมื่อเชื่อวันของตัวคุณเองได้
    ลองพยายามดูนะครับ..

------------------------

หมายเหตุ - ตีพิมพ์ครั้งแรก ใน คอลัมน์ รหัสหนังสือ หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันอาทิตย์ที่ ๓๑ พฤษภาคม ๒๕๕๒Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More