Share

หน้าเว็บ

วันอาทิตย์ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ความมั่งคั่งปฏิวัติ

".. เนื้อหาภายในเป็นการเล่าเรื่องราว ซึ่งอัลวินใช้คำว่า "การเปลี่ยนแปลงโฉมหน้าของความมั่งคั่งครั้งประวัติศาสตร์" ที่หายไป .."

12 ปี สำหรับการเขียนหนังสือสักเล่ม อาจจะฟังดูมากเกินไปสำหรับสังคมปัจจุบัน สังคมเร่งรีบ ที่ทำให้หลายคนลืมมองข้างทาง
แต่สำหรับ "อัลวิน ทอฟฟ์เลอร์" แล้ว 12 ปีที่ใช้เขียนหนังสือเล่มนี้ เขากลับมองว่าเป็นเพียง "เสี้ยวหนึ่ง" เท่านั้น
    หนังสือที่กล่าวถึงก็คือ "ความมั่งคั่งปฏิวัติ" หรือ Revolutionary Wealth ตีพิมพ์ครั้งแรกตั้งแต่ปี 2549 แต่กว่าที่คนไทยจะได้อ่านในภาคภาษาไทย ก็เดือนพฤศจิกายน 2551 โดยสำนักพิมพ์มติชน มี อ.สฤณี อาชวานันทกุล ซึ่งเคยฝากผลงานแปลงานดีๆไว้หลายเล่ม เป็นผู้แปล
    นอกจากจะมี "อัลวิน ทอฟฟ์เลอร์" ซึ่งมีผลงานเป็นหนังสือดีๆมาหลายเล่ม เช่น ฟิวเจอร์ ช็อค, เดอะ เทิร์ด เวฟ หรือคลื่นลูกที่สาม เป็นผู้เขียนแล้ว ยังมี "ไฮดี้ ทอฟฟ์เลอร์" ภรรยาของเขาเป็นผู้เขียนร่วมด้วย แม้ว่าเธอจะไม่ต้องการให้ใส่ชื่อเธอก็ตาม แต่อัลวินก็เห็นว่า ผู้อ่านควรมองหนังสือของทอฟฟ์เลอร์ทุกเล่มว่าเป็นผลผลิตของชีวิตคู่อันเปี่ยมไปด้วยความรักของเขาและเธอ
    และมี "สตีฟ คริสเต็นเซน" เป็นบรรณาธิการ ผู้ซึ่งอัลวินระบุว่า หากไม่ได้เขา หนังสือเล่มนี้อาจใช้เวลาเขียนมากกว่า 12 ปี
    เนื้อหาภายในเป็นการเล่าเรื่องราว ซึ่งอัลวินใช้คำว่า "การเปลี่ยนแปลงโฉมหน้าของความมั่งคั่งครั้งประวัติศาสตร์" ที่หายไป ทั้งจากการถูกมองข้ามหรือไม่ก็ฝังอยู่ภายใต้ภูเขาข้อเท็จจริงที่ด้อยความสำคัญกว่า
    และ "ความมั่งคั่ง" ในหนังสือเล่มนี้ก็ไม่ได้หมายถึงเงินเพียงอย่างเดียว และไม่ได้มาจากทุ่งนา โรงงาน สำนักงาน และเครื่องจักรเพียงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงระบบเศรษฐกิจนอกเงินตรา ที่คู่ขนานและมีความสำคัญอย่างมาก อันเกิดจากการที่บุคคลหรือกลุ่มเดียวเป็นทั้งผู้ผลิตและบริโภค ซึ่งทำให้เกิด "ข้าวเที่ยงฟรี" สวนทางกับกระแสหลักที่แยกผู้ผลิตและผู้บริโภค และเชื่อว่า "โลกนี้ไม่มีอะไรฟรี" (สำนวนภาษาอังกฤษคือ ไม่มีข้าวเที่ยงที่ไหนฟรี)
    "ความมั่งคั่งปฏิวัติ" เป็นหนังสือที่มีเนื้อหามากและหนัก มีศัพท์แสงต่างๆมากมาย แบ่งเป็น 50 บท ใน 10 ส่วน จึงต้องใช้เวลาในการอ่าน แต่ด้วยเนื้อหาที่น่าสนใจ และสำนวนการเขียน รวมถึงการแปลด้วย ทำให้ไม่ยากนัก ที่จะอ่านได้อย่างสนุก
    จนจบเล่ม..

----------------------
หมายเหตุ - ตีพิมพ์ครั้งแรก ใน คอลัมน์ รหัสหนังสือ หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันอาทิตย์ที่ ๑๗ พฤษภาคม ๒๕๕๒


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More