Share

หน้าเว็บ

วันอาทิตย์ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ฉะ แฉ ฉาว ๓ สะกดรอยความขัดแย้ง

".. เนื้อหาภายในยังคงเป็นเรื่องราวที่ออกมาจาก "ปาก" ของนักการเมือง และผู้ที่เกี่ยวข้อง (ไม่ว่าจะทางตรงหรือผู้วิพากษ์วิจารณ์) เพื่อให้ผู้อ่านได้เห็นและเข้าใจถึงบริบทความขัดแย้งของการเมืองไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงปี 2551 .."


หลังจากที่ "ฉะ แฉ ฉาว" ได้ออกมาแล้ว 2 ภาค
    ตั้งแต่ "ฉะ แฉ ฉาว นักการเมืองไทย" เมื่อเดือนมิถุนายน 2549 และ "ฉะ แฉ ฉาว ๒ เล่ห์...ลมปากนักการเมืองไทย" เมื่อเดือนมีนาคม 2551 จนกลายเป็นหนังสือขายดีของสำนักพิมพ์มติชน
    กุมภาพันธ์ 2552 ทีมข่าวการเมือง หนังสือพิมพ์มติชนได้จัดทำภาค 3 ออกมาในชื่อ "ฉะ แฉ ฉาว ๓ สะกดรอยความขัดแย้ง" ความหนา 428 หน้า หนาพอๆกับสองภาคแรก ในราคา 270 บาท
    เนื้อหาภายในยังคงเป็นเรื่องราวที่ออกมาจาก "ปาก" ของนักการเมือง และผู้ที่เกี่ยวข้อง (ไม่ว่าจะทางตรงหรือผู้วิพากษ์วิจารณ์) เพื่อให้ผู้อ่านได้เห็นและเข้าใจถึงบริบทความขัดแย้งของการเมืองไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงปี 2551 ปีที่หลายต่อหลายคนตั้งคำถาม แต่ไม่มีใครตอบได้ว่า เมื่อใดความขัดแย้งทางการเมืองที่เกิดขึ้นนี้ จะจบสิ้นเสียที
    แต่ละบทแต่ละตอนของหนังสือเล่มนี้ ไล่เรียงโดยใช้ช่วงเวลาหนึ่งเดือนเป็นตัวกำหนดจนครบปี บอกเล่าถึงเหตุการณ์สำคัญในเดือนนั้นๆไว้ก่อนจะเข้าสู่เนื้อหา
    เริ่มจากเดือนมกราคม ซึ่งมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯให้นายสมัคร สุนทรเวช เป็นนายกรัฐมนตรี ก็จะได้อ่านความคิดของนายกรัฐมนตรีท่านนี้ และความเชื่อในเรื่องโหราศาสตร์ ซึ่งเขาบอกว่า "เป็นจริงก็อายุตั้ง 72 ปีแล้ว"
    มีนาคม กับเรื่องราวของ "จักรภพ เพ็ญแข" อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งกลายเป็น "บุคคลที่มีทัศนคติอันตราย"
    เมษายน เมื่อน้ำตาน้องสาวของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี บอกกล่าวเรื่องราว
พฤษภาคม พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ประกาศชุมนุมใหญ่ เพื่อต้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เดือนนี้ มีทฤษฎี "หมากัดกัน" จาก พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ซึ่งเปรียบเทียบหมาไทยกับหมาฝรั่งได้อย่างน่าสนใจ
    มิถุนายน ก่อนที่ "สมัคร" จะจบเกมส์หลายเดือน "จาตุรนต์ ฉายแสง" หนึ่งในบ้านเลขที่ 111 ก็ฟันธงไว้แล้วว่า "สมัครเกมส์โอเวอร์" อะไรคือเหตุผลที่ทำให้เขาคิดเช่นนั้น
    กรกฎาคม อ่านเรื่องราวปราสาทเขาพระวิหาร ทั้งจากปากคำของ "นพดล ปัทมะ" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศขณะนั้น และจาก "ธเนศ อาภรณ์สุวรรณ" นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์
    สิงหาคม เป็นเรื่องราวของ "สมชาย-เยาวภา วงศ์สวัสดิ์" เมื่อน้องเขย พ.ต.ท.ทักษิณผู้นี้ก้าวขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งเรียกได้ว่า นี้คือจุดเริ่มต้นความขัดแย้งครั้งสำคัญในพรรคพลังประชาชน
    และสุดท้่ายในเดือนธันวาคม เปิดเบื้องหลัง "ดีลมหาประลัย" จากปากคำของนักปั้นนายกรัฐมนตรีคนล่าสุด "สุเทพ เทือกสุบรรณ" ผู้ที่ทำให้ภาพ "อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" สวมกอดกับ "เนวิน ชิดชอบ" เกิดขึ้นให้เห็นจริงในการเมืองไทย
    อย่างไรก็ตาม แม้ว่า "อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" จะได้เป็นนายกรัฐมนตรี กลุ่มเพื่อนเนวินหันหลังให้ พ.ต.ท.ทักษิณ หลายคนอาจจะมองว่า สงครามแห่งความขัดแย้งทางการเมืองอันยืดเยื้อมานาน คงจะจบลงไม่ช้่า
    แต่จนถึงวันนี้ ผู้อ่านหลายๆท่านคงบอกได้่ว่า ไม่ใช่ความสงบที่จะเกิดขึ้น หากแต่สงครามครั้งใหญ่ต่างหาก ที่กำลังจะเกิดขึ้น
    ในการเมืองไทย..

--------------------------

หมายเหตุ - ตีพิมพ์ครั้งแรก ใน คอลัมน์ รหัสหนังสือ หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันอาทิตย์ที่ ๗ มิถุนายน ๒๕๕๒


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More