Share

หน้าเว็บ

วันอาทิตย์ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ผู้นำ-อำนาจ

".. ในคำนำ ภิญโญบอกไว้ว่า ได้รวบรวมชีวประวัติของผู้นำโลกยุคใหม่ จากโทนี่ แบลร์ เรื่อยไปจนถึงบารัค โอบามา โดยบอกเล่าเส้นทางการก้าวเข้าสู่อำนาจและบริบททางประวัติศาสตร์ .."

"คนไม่เคยปีนเขาอาจคิดว่าการขึ้นถึงยอดเขาเป็นเรื่องสำคัญสูงสุด แต่นักปีนเขาเอเวอเรสต์ทุกคนรู้ดีว่า สิ่งสำคัญกว่านั้น คือการลงจากยอดเขา เพราะถ้าไม่รู้วิธีการลง ไฉนเลยจะมีโอกาสอยู่ชื่นชมกับความสำเร็จ..
    "...การลงจากยอดเขาจึงเป็นศิลปะขั้นสูงของนักปีนเขา ซึ่งมนุษย์ทุกคนโดยเฉพาะอย่างยิ่งนักการเมืองควรเรียนรู้ เพราะยอดเขายิ่งสูง พื้นที่ยิ่งแคบและอันตราย ถ้าผู้มาก่อนไม่ยอมเดินลงมาดีๆ แทบทุกกรณีในประวัติศาสตร์ เขามักถูกผู้มาทีหลังถีบตกจากบัลลังก์เสมอ"
    อ่านข้อความข้างต้นแล้ว อาจคิดว่าเป็นการกล่าวถึงนักการเมืองในประเทศไทย แต่เปล่าเลย แม้ใครจะคิดว่าใช่ก็ตาม นี่เป็นส่วนหนึ่งของการเกริ่นนำเรื่องราวของโทนี่ แบลร์ อดีตนายกรัฐมนตรีของอังกฤษ ในหนังสือ "ผู้นำ อำนาจ ประวัติศาสตร์ และการเมืองใหม่" ซึ่งภิญโญ ไตรสุริยธรรมา เป็นผู้เขียน และมีจนัญญา เตรียมอนุรักษ์ เป็นบรรณาธิการ พิมพ์ครั้งแรกเมื่อเดือนมีนาคม 2552 โดยสำนักพิมพ์โอเพ็นบุ๊คส์ ราคา 195 บาท
    ในคำนำ ภิญโญบอกไว้ว่า ได้รวบรวมชีวประวัติของผู้นำโลกยุคใหม่ จากโทนี่ แบลร์ เรื่อยไปจนถึงบารัค โอบามา โดยบอกเล่าเส้นทางการก้าวเข้าสู่อำนาจและบริบททางประวัติศาสตร์ ทั้งด้านสังคม เศรษฐกิจ และการเมือง เพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจพื้นฐานของผู้นำแต่ละคนและความเป็นมาของแต่ละประเทศได้ดีขึ้น
    ระหว่างทางลงของแบลร์ และทางขึ้นของโอบามา นั้น ผู้อ่านจะได้พบกับเส้นทางของผู้นำอีกหลายคน เช่น วิถีของบราวน์, บนบ่าของอาเบะ, เหมา เติ้ง เจียง หู สู่จีนยุคใหม่, ซิลวิโอ แบร์ลุสโคนี คนทุจริตหรือความผิดของกฎหมาย
    ตอนท้ายทางลงของแบลร์ ระบุว่า "จะมีก็แต่นักปีนเขาผู้เชี่ยวชาญ นักการเมืองผู้สามารถ และมนุษย์ผู้เจนจัดในชีวิตเท่านั้น ที่จะเข้าถึงศิลปะขั้นสูงของการเดินลงจากยอดเขา โดยเฉพาะยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก ที่อยู่เหนือเอเวอเรสต์ขึ้นไป
    "ที่เรียกกันในภาษาไทยว่า อำนาจ..."


--------------------

หมายเหตุ - ตีพิมพ์ครั้งแรก ใน คอลัมน์ รหัสหนังสือ หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันอาทิตย์ที่ ๑๐ พฤษภาคม ๒๕๕๒


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More