Share

หน้าเว็บ

วันอาทิตย์ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2554

ดอกไม้ใต้โลก

".. เนื้อหาภายในยังคงเป็นเรื่องราวของการดูแลโลกในแบบที่ทรงกลดบอกไว้ คือคนส่วนใหญ่อาจไม่คุ้นเคย ผมว่าอาจจะไม่เคยได้ยินไอเดียแบบในหนังสือเล่มนี้มาก่อนด้วยซ้ำไป .."


ดอกไม้ใต้โลก” หนังสือซี่งเหมือนเป็นภาคต่อจาก “ต้นไม้ใต้โลก” มีทรงกลด บางยี่ขัน บรรณาธิการนิตยสาร อะ เดย์ เป็นผู้เขียนทั้งสองเล่ม
   ทรงกลดบอกไว้ในคำนำ ที่ใช้หัวเรื่องว่า “ปลูกดอกไม้ใต้โลก” กล่าวถึงหนังสือเล่มนี้ว่า “เรื่องมันเริ่มมาจากหนังสือที่ชื่อ ต้นไม้ใต้โลก
   “มันเป็นหนังสือที่ผมพยายามเล่าถึงวิธีการดูแลโลกในแบบที่คนส่วนใหญ่อาจไม่คุ้นเคย เรื่องราวในเล่มล้วนเป็นตัวอย่างที่คิดต่าง สร้างสรรค์ สนุกสนาน และก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงได้จริงๆ
   “ผมรู้สึกว่า ต้นไม้ใต้โลก เป็นเหมือนต้นไม้ต้นน้อยที่มีชีวิตจิตใจและผลิดอกออกใบได้จริงๆ”
   นั่นคงเป็นที่มาของชื่อหนังสือเล่มนี้
   “ดอกไม้ใต้โลก” พิมพ์ครั้งแรกเมื่อเดือนมีนาคม 2552 เว้นวรรคห่างจากเล่มแรกประมาณปีกว่า ราคา 190 บาท
   เล่มนี้ขายดีจนต้องพิมพ์ติดกันสองครั้งซ้อนคือ ครั้งที่ 2 และ 3 ในเดือนเมษายน 2552
   เนื้อหาภายในยังคงเป็นเรื่องราวของการดูแลโลกในแบบที่ทรงกลดบอกไว้ คือคนส่วนใหญ่อาจไม่คุ้นเคย ผมว่าอาจจะไม่เคยได้ยินไอเดียแบบในหนังสือเล่มนี้มาก่อนด้วยซ้ำไป (รวมถึงผมด้วย) แต่ทุกเรื่องก็สร้างสรรค์ สนุกสนาน และก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงได้จริง
   เช่น เรื่องราวของวงดนตรี เรดิโอเฮด ซึ่งใส่ใจและรับผิดชอบต่อโลก ทั้งการขึ้นเครื่องบินให้น้อยที่สุดในการทัวร์คอนเสิร์ต และจ้างบริษัทผู้เชี่ยวชาญการคำนวณผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมมาประเมินถึงรูปแบบการออกคอนเสิร์ตของพวกเขา
   หรือเรื่องการประดับไฟคริสมาสต์แบบอันปลั้ก !
   กล่องกระดาษในห้องน้ำที่สะท้อนถึงสภาพธรรมชาติ หากคุณใช้กระดาษอย่างสิ้นเปลือง
   เรื่องราวของกูเกิลแม็พกับการบอกเส้นทางที่น่า “เดิน”
   เว็บไซต์ที่ชวนคุณปลูกต้นไม้ ด้วยสโลแกนโดนใจที่ว่า “หนังสือทุกเล่มที่คุณอ่านเคยเป็นต้นไม้มาก่อน”
   ในตอนท้ายของแต่ละเรื่องจะมีชื่อของเว็บไซต์ไว้ให้คุณผู้อ่านนำไปหาข้อมูลเพิ่มเติม หรือเข้าไปมีส่วนร่วมกับเรื่องนั้นได้ผ่านโลกออนไลน์
   แต่หากเห็นว่า เรื่องราวนั้น หรือเว็บไซต์ที่เห็นอยู่ต่างประเทศ อาจไม่สะดวกจะร่วมกิจกรรม
   ลองคลิกเข้าไปที่ www.lonelytrees.net ชุมชนของผู้คนซึ่งสนใจเรื่องราวการดูแลโลกแบบต่างมุม ซึ่งอาจจะเรียกชุมชนนี้เป็นดอกไม้ใต้โลกอีกดอกหนึ่ง ซึ่งผลิบานมาจากต้นไม้ใต้โลก

   ดูก่อนก็ได้นะครับ..

-----------------------หมายเหตุ - ตีพิมพ์ครั้งแรก ใน คอลัมน์ รหัสหนังสือ หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันอาทิตย์ที่ ๒๖ กรกฎาคม ๒๕๕๒Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More