Share

หน้าเว็บ

วันพุธที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2554

ภูมิศาสตร์แห่งความสุข

".. และ ประเทศไทย ที่อีริค วีนเนอร์ มองว่า ความสุขคือ การไม่คิด เขามองว่า “คนไทยนั้นขี้ระแวงความคิดอย่างยิ่ง สำหรับคนไทย การคิดเหมือนการวิ่ง .."ภูมิศาสตร์แห่งความสุข” (The Geography of Bliss) หนังสือซึ่ง อีริค วีนเนอร์ (Eric Weiner) ผู้สื่อข่าวต่างประเทศ National Public Radio (www.ericweinerbooks.com) แปลเป็นภาษาไทยโดย โตมร ศุขปรีชา บรรณาธิการนิตยสาร GM
   พิมพ์ครั้งแรก เดือนมกราคม 2553 โดยสำนักพิมพ์ GM BOOKS (www.gmgroup.in.th)
   หนังสือเล่มนี้ อีริค วีนเนอร์ มีแรงบันดาลใจมาจากการได้เดินทางไปทำข่าวความทุกข์ยากเดือดร้อนของผู้คนทั่วโลก เช่นที่อิรัก อัฟกานิสถาน อินโดนีเซีย แล้วเกิดสงสัยว่า ถ้าเป็นเรื่องของ “ความสุข” จะมีที่ไหนในโลก ที่เป็นดินแดนแห่งความสุขเหมือนกับแชงกรีล่า ในนิยายได้บ้าง เขาจึงออกเดินทางจากบ้านในไมอามี สหรัฐอเมริกา ตระเวนไปทั่วโลก
   อีริค วีนเนอร์ วิเคราะห์ความสุขของแต่ละประเทศ โดยใช้วิจารณญาณความเป็นนักข่าว ทั้งสัมภาษณ์ เสาะหาข้อมูลจากผู้คนหลากหลาย พร้อมกับนำตัวเองเข้าไปอยู่ท่ามกลางสถานที่นั้นๆ ก่อนจะนำเรื่องราวของการเดินทางใน 10 ประเทศทั่วโลก มาเขียนเป็นหนังสือเล่มนี้
   ทั้ง “เนเธอร์แลนด์” ประเทศที่ยาเสพติดบางประเภท และอาชีพโสเภณี เป็นเรื่องถูกกฎหมาย เขาพบว่า ประเทศนี้มีความสุขคือตัวเลข
   “สวิตเซอร์แลนด์” ความสุขคือความน่าเบื่อ
   “ภูฏาน” ความสุขคือนโยบาย
   “กาตาร์” ความสุขคือการถูกหวย
   “ไอซ์แลนด์” ความสุขคือความล้มเหลว
   “มอลโดวา” ความสุขคือที่แห่งอื่น
   “สหราชอาณาจักร” ความสุขคืองานที่คืบหน้า
   “อินเดีย” ความสุขคือความขัดแย้ง
   “อเมริกา” ความสุขคือบ้าน
   และ ประเทศไทย ที่อีริค วีนเนอร์ มองว่า ความสุขคือ การไม่คิด
   เขามองว่า “คนไทยนั้นขี้ระแวงความคิดอย่างยิ่ง สำหรับคนไทย การคิดเหมือนการวิ่ง แค่ขาของคุณเคลื่อนที่ ไม่ได้แปลว่าคุณจะไปถึงไหน คุณอาจวิ่งต้านลมอยู่ก็ได้ คุณอาจวิ่งอยู่บนเครื่องออกกำลัง แม้แต่อาจกำลังวิ่งถอยหลัง
   คำพูดทั่วๆไปที่เขาได้พบคือ “เธอจริงจังเกินไปนะ” และ “อย่าคิดให้มากนัก”
   วันที่ อีริค วีนเนอร์ เดินทางออกจากประเทศไทย คือวันที่เกิดรัฐประหาร และ 2-3 สัปดาห์หลังจากนั้น เมื่อเขาเดินทางกลับไปที่ไมอามี วีนเนอร์เห็นข่าวที่ทำให้เขาทึ้ง ข่าวนายกรัฐมนตรีของไทย พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ประกาศนโยบายเน้นความสุขของประชาชน ทึ้งกับรัฐบาลทหารที่มีนโยบายว่าด้วยความสุข แต่แล้วเขาก็ยิ้มออกมากว้างๆแบบไทยแท้
   แม้ว่า ความสุขในนิยามของหลายคน อาจจะเหมือนหรือต่างกันบ้าง และแม้ว่า ความสุขของคุณอาจจะไม่เหมือนกับความสุขที่อีริค วีนเนอร์ ได้พบเจอมาใน 10 ประเทศทั่วโลก ก็คงเป็นอย่างที่เขาได้บอกไว้ว่า แต่ละประเทศก็มีความสุขที่แตกต่างกันไป
   แต่ “ภูมิศาสตร์แห่งความสุข” เล่มนี้ ก็เป็นหนังสืออีกเล่ม ที่บอกกล่าวให้เราได้เห็นถึงนิยามความสุขของแต่ละประเทศได้เป็นอย่างดี..

-------------------


หมายเหตุ - ตีพิมพ์ครั้งแรก ใน คอลัมน์ รหัสหนังสือ หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันอาทิตย์ที่ ๑๔ มีนาคม ๒๕๕๓

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More