Share

หน้าเว็บ

วันเสาร์ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2554

นักคิดของนักคิด


“.. หัดใช้ชีวิตให้เหมือนกับเด็กที่กำลังเล่นของเล่นบ้างก็ดี เพราะเวลาเล่น เด็กเขาจะไม่คิดอะไรเลย เขาจะมีสมาธิและจินตนาการที่สูงมาก ซึ่งบางทีผู้ใหญ่อย่างเราก็ไม่มีตรงนั้น วิญญาญของความเป็นเด็กในตัวมันหายไปหมด เพราะคิดมากเกินไป .." นักคิดของนักคิด" หนังสือซึ่งรวบรวม "ความคิด" และ "นักคิด" ของนักคิดจำนวน 25 คน จากสายงานต่างๆ
   เช่น อ.ไชยันต์ ไชยพร หัวหน้าภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กับเรื่องราว "คิดแบบเพลโต" ซึ่งมีประโยคเด็ดให้น่าชวนคิดว่า

   "วิธีการแสวงหาข้อตกลงและความรู้ในแบบบทสนทนาที่เพลโตเขียนไว้ อาจจะแก้ไขปัญหาการเมืองในปัจจุบันได้"

   “ถ้าสัตว์ป่าคุยกันได้ มันอาจไม่ต้องใช้กำลังในทุกกรณี แต่ในเมื่อมันคุยกันไม่ได้ จึงจำเป็นต้องขู่หรือต้องใช้กำลังเสมอไป"
   "การพูดคุยกันได้คืออารยธรรมของมนุษยชาติ เทียบกับสัตว์มันทำกันไม่ได้ แต่ปัญหาอยู่ตรงที่เราใช้อารยธรรมนี้กันแค่ไหน"
   ป๊อป อารียา สิริโสดา อดีตนางสาวไทย ที่ได้ทำงานมาหลายอย่าง จนมาทำหนังสารดีอย่าง "เด็กโต๋" บอกในหนังสือเล่มนี้ว่า เธอเป็นนักเล่าเรื่อง ซึ่งมีเคล็ดลับของชีวิตอยู่ที่ อย่า "ครุ่นคิด" กับอดีตและอนาคต แต่ให้ "รู้สึก" กับปัจจุบัน
   “อยู่กับปัจจุบัน เพราะความคิดมันอยู่กับอดีตและอนาคตเสียเยอะ ทุกอย่างเกี่ยวเนื่องกับเรื่องเวลา แต่เวลาเป็นสิ่งที่เราสมมติขึ้นมา เวลาไม่มีจริง อนาคตก็ไม่มีจริง เป็นสิ่งสมมุติทั้งนั้น"
   “ส่วนอดีตก็คือความจำที่เราเก็บสะสมมา บางคนใช้อดีตไปทำร้ายอนาคต ถ้าอย่างนั้น การคิดให้น้อย รู้สึกให้มาก มันก็น่าจะดีกว่า"
   “หัดใช้ชีวิตให้เหมือนกับเด็กที่กำลังเล่นของเล่นบ้างก็ดี เพราะเวลาเล่น เด็กเขาจะไม่คิดอะไรเลย เขาจะมีสมาธิและจินตนาการที่สูงมาก ซึ่งบางทีผู้ใหญ่อย่างเราก็ไม่มีตรงนั้น วิญญาญของความเป็นเด็กในตัวมันหายไปหมด เพราะคิดมากเกินไป"
   นอกจากนี้ยังมีอีกหลายนักคิด ทั้งคำ ผกา, ตุล ไวฑูรเกียรติ, นิ้วกลม, ทินกร หุตางกูร, เป็นเอก รัตนเรือง, ประจักษ์ ก้องกีรติ, สฤณี อาชวานันทกุล, มุกหอม วงษ์เทศ, โตมร ศุขปรีชา
   พิมพ์ครั้งแรกเมื่อเดือนตุลาคม 2552 โดยสำนักพิมพ์ GM BOOKS www.gmgroup.in.th

-----------------------------------

หมายเหตุ - ตีพิมพ์ครั้งแรก ใน คอลัมน์ รหัสหนังสือ หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันอาทิตย์ที่ ๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๒


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More