Share

หน้าเว็บ

วันเสาร์ที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2554

คิง ไกเซอร์ ซาร์".. หนังสือเล่มนี้ ก็ได้แสดงให้เห็นรายละเอียดที่ทำให้เห็นว่า ทั้งสามพระองค์ก็เป็นส่วนสำคัญ ที่ทำให้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 1 ที่คร่าชีวิตผู้คนไปมากมายหลายสิบล้านคน .."


"คิง ไกเซอร์ ซาร์ สามกษัตริย์ผู้นำโลกเข้าสู่สงคราม" หนังสือบอกกล่าวเรื่องราวของสามกษัตริย์ยุโรป ซึ่งเป็นชนวนเหตุสำคัญของการเกิดสงครามโลกครั้งที่ 1
   แปลจากหนังสือ King Kaiser Tsar ที่เขียนโดย Catrine Clay ซึ่งทำงานให้แก่ BBC มากว่า 20 ปี ทั้งกำกับและผลิตภาพยนตร์สารคดีโทรทัศน์จนได้รับรางวัลหลายเรื่อง

   King Kaiser Tsar เป็นหนังสือจากภาพยนตร์สารคดีในชื่อเดียวกัน เพื่อเพิ่มเติมเกร็ดประวัติศาสตร์ให้แก่สารคดีชุด The Lost Prince ของสตีเฟน โพเลียคอฟฟ์ เมื่อปี 2549 โดยในการทำงานครั้งนี้ Catrine Clay ได้รวบรวมข้อมูลจากหลายแหล่ง ทั้งจดหมายเหตุ เอกสารทางประวัติศาสตร์ บันทึกช่วยจำ และจากแหล่งข้อมูลที่บอกเล่าเรื่องราวและอารมณ์ในแต่ละช่วงเวลาได้อย่างชัดเจน
   แปลเป็นภาษา ไทยโดย “นพดล เวชสวัสดิ์” พิมพ์ครั้งแรก เมื่อเดือนมีนาคม 2553 โดยสำนักพิมพ์มติชน ความหนา 564 หน้า ราคา 350 บาท
   เนื้อหาภายในได้บอกเล่าเรื่องราวสามกษัตริย์ยุโรป คือ คิง จอร์จ ที่ 5 แห่งสหราชอาณาจักร, ไกเซอร์ วิลเฮล์ม ที่ 2 แห่งเยอรมนี และ ซาร์ นิโคลัส ที่ 2 แห่งรัสเซีย ซึ่งปกครองดินแดนเกือบครึ่งโลกในขณะนั้น และมีความผูกพันกันอย่างแน่นแฟ้นทางสายเลือด โดยมีพระราชินีวิกตอเรียแห่งสหราชอาณาจักร เป็นจุดเชื่อมโยง คือเป็นย่าของคิง ยายของไกเซอร์ และยายของหลานเขยซาร์
   เรื่องราวของหนังสือเล่มนี้มีตั้งแต่วัยเด็ก เติบโต ขึ้นครองราชย์ กระทั่งเกิดความขัดแย้ง จนนำประเทศเข้าสู่สงคราม
   แม้ว่า สาเหตุทั้งหมดที่นำไปสู่สงครามโลกครั้งที่ 1 ในช่วงปี 2457-2461 นั้น จะไม่ใช่เพียงจากการตัดสินใจของ คิง ไกเซอร์ และซาร์ สามกษัตรย์แห่งยุโรปนี้เท่านั้น
   และแม้จะมี เหตุอื่น ซึ่งเป็นปัจจัยอันนำไปสู่สงคราม ทั้งการบุกฝรั่งเศส การแข่งกันขยายอำนาจ การจับมือกันกับประเทศอี่นเพื่อคานอำนาจอีกฝ่าย และที่สำคัญคือ การลอบปลงพระชนม์รัชทายาทแห่งจักรวรรดิออสเตรีย-ฮังการี
   แต่หนังสือเล่มนี้ ก็ได้แสดงให้เห็นรายละเอียดที่ทำให้เห็นว่า ทั้งสามพระองค์ก็เป็นส่วนสำคัญ ที่ทำให้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 1 ที่คร่าชีวิตผู้คนไปมากมายหลายสิบล้านคน
   อย่างน้อยๆ ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า มหาสงครามครั้งนี้ เกิดในรัชสมัยของทั้งสามพระองค์...

----------------------------------

หมายเหตุ - ตีพิมพ์ครั้งแรก ใน คอลัมน์ รหัสหนังสือ หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันอาทิตย์ที่ ๓๐ พฤษภาคม ๒๕๕๓

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More