Share

หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2554

ค็อค ปลาเปลี่ยนโลก

 
".. เรื่องราวของปลาค็อด ปลาซึ่งคนไทยน้อยคนนักที่จะคุ้นเคย หากแต่ในแถบยุโรปและอเมริกา นี่คือปลาที่มีความสำคัญสูง มีอิทธิพลอย่างมากต่อประวัติศาสตร์ อารยธรรม สังคม และเศรษฐกิจ .."


ค็อด : ปลาเปลี่ยนโลก” หนังสือภาคภาษาไทยของ Cod : A Biography of the Fish that Changed the World ซึ่งมาร์ก เคอร์ลันสกี (Mark Kurlansky) เป็นผู้เขียน
   พิมพ์ครั้งแรก ตั้งแต่ปี 2541 โดย Penguin Books ส่วนภาคภาษาไทย สำนักพิมพ์มติชนตีพิมพ์เป็นครั้งแรกเมื่อเดือนตุลาคม 2552 โดยมีปัญญา ชีวิน เป็นผู้แปล ความหนา 288 หน้า ราคา 220 บาท

   เนื้อหาภายในบอกเล่าเรื่องราวของปลาค็อด ปลาซึ่งคนไทยน้อยคนนักที่จะคุ้นเคย หากแต่ในแถบยุโรปและอเมริกา นี่คือปลาที่มีความสำคัญสูง มีอิทธิพลอย่างมากต่อประวัติศาสตร์ อารยธรรม สังคม และเศรษฐกิจ มากจนเรียกได้ว่า นี่คือ “ปลาเปลี่ยนโลก”
   ค็อด : ปลาเปลี่ยนโลก” เริ่มเล่าเรื่องราว โดยยกสภาพปัจจุบันของพื้นที่ที่เคยได้ชื่อว่าเป็นแหล่งปลาค็อดในทะเลแอตแลนติกเหนือ อย่างเพตตีฮาร์เบอร์ ที่ซึ่งปัจจุบัน ต้องห้ามทำการประมงเพื่อการพาณิชย์ แต่กลายเป็นโครงการประมงพิทักษ์ เพื่อการรักษาและขยายพันธุ์ของปลาค็อด ซึ่งเคยมีอยู่มากมาย จนคนยุคก่อนหน้านี้ไม่คิดว่า ปลาค็อดจะหมดไปจากโลกนี้
   จากนั้น ย้อนไปสู่ยุคก่อนจะ “ตื่นปลาค็อด” เคอร์ลันสกีได้บอกเล่าถึงตำนานปลาชนิดนี้ สาเหตุของความนิยม ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากศาสนา คั่นแต่ละบทด้วยสูตรอาหาร วิธีการปรุงปลาค็อด
   จนถึงเรื่องราวของยุคตื่นปลาค็อด ยุคซึ่งเกิดเหตุการณ์มากมาย ทั้งการแย่งชิงกันออกสำรวจทะเล การพัฒนาท่าเรือ การค้าที่ขยายตัวอย่างรวดเร็ว กระทั่งนำมาสู่สงคราม
   เกิดสงครามขึ้นหลายครั้ง เพื่อการแย่งชิงปลาค็อด แต่ก็ยังไม่มากเท่าสงครามที่มนุษย์กระทำกับธรรมชาติ จนปลาค็อดที่มากจนมีคำกล่าวอ้างว่า เพียงโยนตะกร้าถ่วงน้ำหนักลงไปในทะเลก็จับปลาค็อดได้แล้ว หรือแม้กระทั่งเดินเหยียบหลังพวกมันข้ามแอตแลนติกได้โดยเท้าไม่เปียกน้ำ แทบจะสูญพันธุ์ไปจากโลกใบนี้
   เคอร์ลันสกีเขียนถึงเรื่องนี้ไว้ใน “ค็อด : ปลาเปลี่ยนโลก” ตอนหนึ่งว่า “ถ้าจะมีปลาชนิดใดที่ถูกสร้างเพื่อให้อดทน นั่นคือปลาค็อดแอตแลนติก ปลาธรรมดาๆนี่เอง แต่หนึ่งในกลุ่มศัตรูผู้ล่าของมันคือมนุษย์ สายพันธุ์ที่อ้าปากกว้างละโมบยิ่งกว่าปลาค็อด
   กว้างจน ปลาเปลี่ยนโลก กำลังจะกลายเป็นเพียงตำนาน..

------------------------------

หมายเหตุ - ตีพิมพ์ครั้งแรก ใน คอลัมน์ รหัสหนังสือ หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันอาทิตย์ที่ ๒๔ มกราคม ๒๕๕๓Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More