Share

หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

เมฆ".. หนังสือรวมคำให้สัมภาษณ์ของชาวต่างชาติ จำนวน 10 คน ซึ่งเขียนบอกกล่าวไว้ที่หน้าปกของหนังสือเล่มนี้ว่า เป็น “10 ชาวต่างชาติ ผู้สร้างแรงบันดาลใจให้แก่โลก” .."


เมฆหนังสือ ซึ่งมี ทรงกลด บางยี่ขันบรรณาธิการบริหาร นิตยสาร a day เป็นผู้เขียน
   พิมพ์ครั้งแรกและครั้งที่ 2 เมื่อเดือนตุลาคม 2551 โดยสำนักพิมพ์ a book ความหนา 200 หน้า ราคา 150 บาท
   “เมฆ” เป็นหนังสือรวมคำให้สัมภาษณ์ของชาวต่างชาติ จำนวน 10 คน ซึ่งเขียนบอกกล่าวไว้ที่หน้าปกของหนังสือเล่มนี้ว่า เป็น “10 ชาวต่างชาติ ผู้สร้างแรงบันดาลใจให้แก่โลก”
   ทรงกลดมีโอกาสได้พบและสัมภาษณ์ชาวต่างชาติ ผู้ให้สัมภาษณ์ ทั้ง 10 คนนี้ ในช่วงเวลาที่พวกเขาและเธอเหล่านั้นมาเยือนเมืองไทย เช่น
   “เอ็มมานูเอล ดูฌาร์แด็ง” ชาวฝรั่งเศส ซึ่งพาครอบครัวเดินทางรอบโลก โดยใช้รถบ้าน เขาบอกถึงเหตุผลของการใช้รถยนต์แทนที่จะขึ้นเครื่องบินไว้ในบทสัมภาษณ์ว่า พวกเขาต้องการเดินทางเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์
   “ถ้าคุณเดินทางด้วยเครื่องบิน ทุกอย่างจะผ่านคุณไปเร็วมาก แต่ถ้าคุณค่อยๆเดินทางไปทีละกิโลเมตร คุณจะทำให้เห็นรายละเอียดสองข้างทางมากมาย
   ประโยคนี้ทำให้คิดถึงอดีตนายกรัฐมนตรี “ชวน หลีกภัย” ที่มักจะเดินทางไปในที่ต่างๆโดยใช้รถยนต์ อดีตนายกฯชวนให้เหตุผลคล้ายกันว่า เพราะการนั่งรถยนต์ทำให้ได้เห็นสภาพต่างๆของประเทศไทย ที่อยู่สองข้างทาง
   นอกจากนี้ ยังมีบทสัมภาษณ์ของ “คอสโม วาสเซสไนร์” กัปตันเรือ Rainbow Warrior เรือซึ่งเป็นตำนานการต่อสู้ของกรีนพีซ
   “โจฮานน์ คอสส์” วีรบุรุษเหรียญทองโอลิมปิกของนอร์เวย์ ผู้สนใจในปัญหาที่เกิดขึ้นกับเด็กๆทั่วโลก ผู้ก่อตั้งองค์กร Right to Play www.righttoplay.com เพื่อใช้กีฬาและการเล่นช่วยแก้ปัญหาต่างๆของเด็ก
   ทรงกลดเขียนไว้ในคำนำว่า ที่มาของแง่งามในหนังสือเล่มนี้ ต้องยกความดีความชอบให้แก่ความคิดอันคมคายของผู้ให้สัมภาษณ์ล้วนๆ
   “ผมได้ไฟกลับบ้านมาด้วยทุกครั้ง และหลายต่อหลายครั้งหลังสัมภาษณ์ ผมกลับบ้านแล้วนอนไม่หลับ ความฮึกเหิมมันค้ำเปลือกตา เร่งเร้าให้ลุกขึ้นมาลงมือทำอะไรสักอย่าง...”
   “...อยากให้คนอ่านหนังสือสัมผัสได้ถึง ไฟ อย่างที่ผมได้รับมาล้นปรี่
   ก็หวังว่า ผู้อ่านหนังสือเล่มนี้ คงได้สัมผัสถึง “ไฟ” อย่างที่ทรงกลด ผู้สัมภาษณ์และเขียน 
   ตั้งใจให้เป็น..

---------------------------

หมายเหตุ - ตีพิมพ์ครั้งแรก ใน คอลัมน์ รหัสหนังสือ หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันอาทิตย์ที่ ๘ สิงหาคม ๒๕๕๓Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More