Share

หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2554

จดหมายถึงนักสืบเศรษฐศาสตร์


".. หนังสือซึ่งรวมจดหมายเด็ดๆจากคอลัมน์ตอบปัญหาชีวิตโดยใช้หลักเศรษฐศาสตร์ เนื้อหาแบ่งออกเป็น 5 หมวด เริ่มตั้งแต่เรื่องของความรักและการเลือกคู่ครอง โดยให้หัวเรื่องไว้ว่า “ดิฉันแกล้งทำเป็นถึงจุดสุดยอดดีไหม?” .."
หลายต่อหลายคนคงคุ้นเคยชื่อของทิม ฮาร์ฟอร์ด กันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะผู้ที่สนใจ “เศรษฐศาสตร์”

   ทิม ฮาร์ฟอร์ด เป็นนักเศรษฐศาสตร์ และเป็นสมาชิกของคณะกรรมการกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียลไทมส์ มีคอลัมน์ในหนังสือพิมพ์เล่มนี้ในชื่อ “The Undercover Economist” ซึ่งเป็นชื่อเดียวกันกับหนังสืออันโด่งดังของเขา พิมพ์ในภาคภาษาไทยชื่อ “นักสืบเศรษฐศาสตร์” หนังสือซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงแนวคิดเศรษฐศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลังประสบการณ์ชีวิตประจำวัน

   ทิม ฮาร์ฟอร์ด ยังเป็นนักเศรษฐศาสตร์คนเดียวในโลกนี้ที่มีคอลัมน์ตอบปัญหาชีวิต ชื่อ “Dear Economist” (ถ้าหากตอนนี้จะมีนักเศรษฐศาสตร์คนอื่นที่มีคอลัมน์แบบนี้ ทิม ฮาร์ฟอร์ด ก็น่าจะเป็นคนแรก) ซึ่งนำเอาหลักเศรษฐศาสตร์มาตอบปัญหาในชีวิตประจำวัน และรวบรวมเป็นหนังสือชื่อ “Dear Undercover Economist : Priceless Advice on Money, Work, Sex” แปลเป็นภาษาไทยในชื่อ “จดหมายถึงนักสืบเศรษฐศาสตร์” โดยอรนุช อนุศักดิ์เสถียร ผู้แปลคนเดียวกันกับ “นักสืบเศรษฐศาสตร์” พิมพ์ครั้งแรกเมื่อเดือนกรกฎาคม 2553 โดยสำนักพิมพ์มติชน
   จดหมายถึงนักสืบเศรษฐศาสตร์จึงเป็นหนังสือซึ่งรวมจดหมายเด็ดๆจากคอลัมน์ตอบปัญหาชีวิตโดยใช้หลักเศรษฐศาสตร์ เนื้อหาแบ่งออกเป็น 5 หมวด เริ่มตั้งแต่เรื่องของความรักและการเลือกคู่ครอง โดยให้หัวเรื่องไว้ว่า “ดิฉันแกล้งทำเป็นถึงจุดสุดยอดดีไหม?”
   หมวดที่สองเป็นเรื่องเกี่ยวกับการงาน การเรียน และเงินทอง การตอบปัญหาในบทนี้ ทิม ฮาร์ฟอร์ด ได้ประยุกต์หลักการตลาดเสรีมาใช้กับการวางแผนไดอารี และตั้งโจทย์ว่าทฤษฎีความได้เปรียบเชิงเปรียบเทียบ มาตอบคำถาม
   หมวดต่อมาเป็นเรื่องชีวิตครอบครัว เรื่องเด็ดของบทนี้คือ พิธีการที่มีประสิทธิภาพสำหรับที่รองนั่งชักโครก
   หมวดที่สี่ เกี่ยวกับอาหาร เครื่องดื่ม และความบันเทิง และหมวดสุดท้ายเป็นคำถามจิปาถะ มีคำถามที่น่าสนใจเช่น ทำไมจึงถูกการตั้งนาฬิกาเร็วกว่าความจริงไป 5 นาทีหลอกได้” หรือ “จะล้างรถไปทำไม พรุ่งนี้ก็สกปรกอีกแล้ว”
   ผู้อ่านท่านใดอ่านหนังสือเล่มนี้แล้วสนใจใคร่ถามปัญหากับทิม ฮาร์ฟอร์ด บ้าง หรือสนใจอ่านเรื่องราวของเขาเพิ่มเติม ก็ลองเข้าไปที่เว็บไซต์ http://timharford.com ด้านในมีอีเมล์ให้ติดต่อเขาได้ที่ undercovereconomist@gmail.com หรือจะลองตามในทวิตเตอร์ก็ที่ @TimHarford

-----------------------------

หมายเหตุ - ตีพิมพ์ครั้งแรก ใน คอลัมน์ รหัสหนังสือ หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันอาทิตย์ที่ ๒๙ สิงหาคม ๒๕๕๓Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More