Share

หน้าเว็บ

วันศุกร์ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2554

นักข่าวม็อบ

".. เรื่องราวการชุมนุม ที่เสถียรถ่ายทอดออกมาในหนังสือเล่มนี้ ใช่ว่าจะมีแต่เรื่องราวภายในของแกนนำเสื้อแดง หรือมีแต่เพียงสภาพความเป็นอยู่ของมวลชนในการชุมนุมเท่านั้น แต่ก็ยังมีเรื่องราวของทางฝ่ายทหาร และการทำงานของสื่อมวลชน .."


"นักข่าวม็อบ" เป็นคำเรียกขานผู้สื่อข่าวซึ่งติดตามทำข่าวการชุมนุมต่างๆ โดยเฉพาะการชุมนุมทางการเมือง ที่ร้อนแรงมาตั้งแต่เสื้อเหลืองในช่วงก่อนการรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 จนล่าสุดการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง 

หลายต่อหลายคนอาจจะไม่ชื่นชอบคำเรียกขานนี้นัก แต่สำหรับ "เสถียร วิริยะพรรณพงศา" ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวเนชั่น คนนี้ เขาภูมิใจที่ถูกเรียกขานจากเพื่อนพ้องร่วมวงการว่า "นักข่าวม็อบ"

เป็นความภูมิใจที่เขียนไว้ใน "@satien_nna คนข่าว...หลังม่าน MOB ราชประสงค์ หน้าที่ และชีวิต" หนังสือบอกเล่าเรื่องราวบางแง่มุมของการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงในช่วงเดือนเมษายน 2553 

พิมพ์ครั้งแรก เมื่อเดือนกันยายน 2553 โดยบริษัท เนชั่น บอร์ดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ความหนา 128 หน้า ราคา 185 บาท 

เนื้อหาภายในปูพื้นให้เห็นว่าก่อนที่เสถียรจะมาเป็นนักข่าวซึ่งติดตามทำข่าวการชุมนุมของคนเสื้อแดงนั้น เขาเคยได้สัมผัสกับม็อบมาบ้างหรือไม่ อย่างไร 

ก่อนจะเข้าสู่เรื่องราวการชุมนุมใหญ่ของคนเสื้อแดง เมื่อเดือนเมษายน 2553 เริ่มตั้งแต่การวางแผนการทำงานก่อนวันที่ 12 มกราคม 2553 จนถึงวันลงสนามข่าว 

เรื่องราวการชุมนุมที่เสถียรถ่ายทอดออกมาในหนังสือเล่มนี้ ใช่ว่าจะมีแต่เรื่องราวภายในของแกนนำเสื้อแดง หรือมีแต่เพียงสภาพความเป็นอยู่ของมวลชนในการชุมนุมเท่านั้น แต่ก็ยังมีเรื่องราวของทางฝ่ายทหาร และการทำงานของสื่อมวลชน 

ในหนังสือเล่มนี้ยังมีซีดีติดมาด้วยหนึ่งแผ่น ภายในบรรจุภาพเหตุการณ์ต่างๆระหว่างการชุมนุม ทั้งที่ถ่ายโดยช่างภาพของเนชั่น และมีหลายภาพ ที่ถ่ายโดยเสถียรเอง 

ก่อนจะจบหนังสือเล่มนี้ เสถียรได้เขียนคล้ายเป็นการสรุปบทเรียนจากการชุมนุมทางการเมืองของคนไทยในช่วงที่ยังมี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี ช่วงที่ไม่มีเขาแล้ว และช่วงที่มีความหวังว่าจะมีนายกรัฐมนตรีชื่อทักษิณอีกครั้ง 

"ถ้ามองแต่ด้านลบของทั้งสองสีก็ไม่อยากจะอยู่สีใดเลย แต่ถ้ามองเห็นด้านบวกของทั้งสีแดงและสีเหลือง ผมกลับคิดว่า น่าอยู่ทั้งสองข้าง เพราะทั้งคู่มีมุมที่ดีงาม สร้างสรรค์ ซ่อนอยู่ไม่น้อย" เป็นส่วนหนึ่งของบทส่งท้าย "พลังของความเกลียดชัง" ที่นักข่าวม็อบผู้นี้เขียนไว้ 

ส่วนรายละเอียดจะเป็นเช่นใดนั้น ติดตามหาอ่านกันได้ใน "@satien_nna คนข่าว...หลังม่าน MOB ราชประสงค์ หน้าที่ และชีวิต" ..

หมายเหตุ - ตีพิมพ์ครั้งแรก ใน คอลัมน์ รหัสหนังสือ หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันอาทิตย์ที่ ๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๓


ท้ายเรื่อง
- twitter ของ @satien_nna คือ  https://twitter.com/#!/satien_nna

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More