Share

หน้าเว็บ

วันเสาร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

25 ปี เชอร์โนบิล


".. ไม่เพียงแต่บอกเล่าเรื่องราวของเหตุการณ์การระเบิดของโรงไฟฟ้าเชอร์โนบิล เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2529 เท่านั้น แต่ยังแสดงให้เห็นถึงผลกระทบที่ตามมาหลังจากนั้น .."26 เมษายน อาจจะไม่ใช่วันสำคัญอะไรนักของใครบางคน แต่สำหรับอีกหลายคน โดยเฉพาะชาวยูเครน เป็นวันที่พวกเขาต้องจดจำกันไปอีกนาน 


นั่นก็เพราะวันนี้ เมื่อ 25 ปีที่แล้ว เป็นวันที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล ในประเทศยูเครน ซึ่งขณะนั้นเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต เกิดระเบิด และปลดปล่อยกัมมันตภาพรังสีออกมาจำนวนมาก 

มากกว่าครั้งที่สหรัฐอเมริกาทิ้งระเบิดปรมาณูที่ฮิโรชิมาและนางาซากิ ประเทศญี่ปุ่น นับพันๆเท่า 

จากการศึกษาของ “กรีนพีซ” เมื่อปี 2549 เมื่อครั้งครบรอบ 20 ปีของเหตุการณ์นี้ โดยการประเมินจากข้อมูลสถิติของสถาบันโรคมะเร็งแห่งชาติเบลารุส พบว่า จะมีผู้ป่วยเป็นโรคมะเร็ง ซึ่งล้วนแล้วแต่มีสาเหตุมาจากเหตุการณ์โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล 270,000 คน 

และในโอกาส 25 ปี เมื่อวันที่ 26 เมษายนนี้ กรีนพีซก็ได้ทำหนังสือ “บันทึก 25 ปีเชอร์ดนบิล” ออกมาเผยแพร่ มี “อินทิรา ธนาคีรี” เป็นผู้แปล และมี “ธารา บัวคำศรี” เป็นบรรณาธิการ 

เนื้อหาภายในไม่เพียงแต่บอกเล่าเรื่องราวของเหตุการณ์การระเบิดของโรงไฟฟ้าเชอร์โนบิล เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2529 เท่านั้น แต่ยังแสดงให้เห็นถึงผลกระทบที่ตามมาหลังจากนั้น 

รวมทั้ง ยังรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับอุบัติเหตุทางนิวเคลียร์อื่นๆที่ได้รับรายงานอย่างเป็นทางการในหลายๆประเทศ เช่น อินเดีย ฝรั่งเศส สหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะเหตุการณ์ล่าสุดที่ฟูกูชิมา ประเทศญี่ปุ่น ที่แม้ว่าจะออกแบบมาให้รองรับแผ่นดินไหวและสึนามิ แต่ก็ยังเกิดการแพร่กระจายของกัมมันตรังสีออกไป 

หนังสือเล่มนี้ยังมีข้อเสนอให้ใช้พลังงานหมุนเวียนแทนพลังงานนิวเคลียร์ โดยเปรียบเทียบการใช้พลังงานทั้งสองชนิดนี้ และยังชี้ให้เห็นถึงความสำเร็จของพลังงานหมุนเวียน โดยกรีนพีซคาดการณ์ว่า หากมีการตัดสินใจที่ถูกต้องแล้ว จะผลิตพลังงานไฟฟ้าที่เกิดจากแหล่งพลังงานหมุนเวียนได้เกือบ 100 % ในปี 2593 

ผู้อ่านซึ่งสนใจหนังสือเล่มนี้ หรือแม้แต่ผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับพลังงานนิวเคลียร์ โดยเฉพาะแผนการสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในประเทศไทย ดาวโหลดหนังสือเล่มนี้ได้ที่เว็บไซต์ www.greenpeace.org


นอกจากหนังสือเล่มนี้ กรีนพีซยังจัดนิทรรศการภาพถ่ายรำลึก “25 ปี เชอร์โนบิล” ให้ชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ที่มิวเซียมสยาม จนถึงวันที่ 8 พฤษภาคมนี้.. 

---------------------------- 

หมายเหตุ - ตีพิมพ์ครั้งแรก ใน คอลัมน์ รหัสหนังสือ หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันอาทิตย์ที ๑ พฤษภาคม ๒๕๕๔

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More