Share

หน้าเว็บ

วันเสาร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ต้นไม้ใต้ดวงอาทิตย์".. ประเทศญี่ปุ่นมีส่วนผสมแปลกประหลาดไม่เหมือนชาติใดในโลก อาทิ มุ่งมั่นเอาจริงเอาจังกับทุกเรื่อง แต่ก็ขี้เล่นถึงขั้นบ้าบอ .." 

หลังจากที่ “ทรงกลด บางยี่ขัน” ได้เคยนำเสนอหนังสือแนวดูแลรักษาโลกใบนี้อย่างสร้างสรรค์เอาไว้แล้ว 2 เล่ม คือ ต้นไม้ใต้โลก และ ดอกไม้ใต้โลก ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2550 

มาในปีนี้ บรรณาธิการหนุ่มผู้นี้ ก็ได้ออกหนังสือแนวนี้มาอีกหนึ่งเล่ม นั่นคือ “ต้นไม้ใต้ดวงอาทิตย์” พิมพ์ครั้งแรกเมื่อเดือนมีนาคม โดยสำนักพิมพ์อะบุ๊ก 

แม้ว่าจะเป็นแนวดูแลรักษาโลกอย่างสร้างสรรค์เฉกเช่นเดียวกับสองเล่มแรก แต่ก็ไม่ได้กล่าวถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นทั่วโลก หากแต่เจาะจงลงไปที่เรื่องราวจากประเทศญี่ปุ่นล้วนๆ จำนวน 50 เรื่อง

ทรงกลดได้กล่าวถึงการเลือกเรื่องราวจากแดนอาทิตย์อุทัยว่า เนื่องจากประเทศญี่ปุ่นมีส่วนผสมแปลกประหลาดไม่เหมือนชาติใดในโลก อาทิ มุ่งมั่นเอาจริงเอาจังกับทุกเรื่อง แต่ก็ขี้เล่นถึงขั้นบ้าบอ ทำให้บ่อยครั้งทีเดียวที่เรามักจะพูดถึงนวัตกรรมบางชิ้นจากประเทศนี้ว่า “ทำขึ้นมาเพื่ออะไร” 

ต้นไม้ใต้ดวงอาทิตย์” เล่มนี้ จะทำให้ผู้อ่านได้เห็นถึงวิธีการแก้ปัญหาสังคมและสิ่งแวดล้อมที่แปลกใหม่และหลากหลายของชาวญี่ปุ่น 

เช่น ไอเดียการเซาะถนนเป็นร่องเล็กๆ เพื่อให้เกิดเสียงดนตรี เมื่อใช้ความเร็วตามที่กำหนด ถือเป็นวิธีช่วยให้ลดความเร็วในถนนช่วงอันตรายที่จูงใจกว่าการปักป้ายกำหนดความเร็ว 

การจัดตั้งองค์กรธุรกิจเพื่อสังคม ที่มีวัตถุประสงค์เปลี่ยนแปลงโลกในวันพรุ่งนี้ให้ดีขึ้นด้วยไอเดียใหม่ๆ เน้นการจัดกิจกรรมเพื่อสร้าง “พ่อ” ที่สร้างสมดุลระหว่างงานและครอบครัว 

หรือการใช้ “หุ่นยนต์หมายเลข 28” การ์ตูนดังระดับตำนานแห่งแดนอาทิตย์อุทัย เป็นสัญลักษณ์ในการฟื้นฟูเมืองโคเบะ ซึ่งได้รับความเสียหายอย่างหนักจากแผ่นดินไหว เมื่อปี 2539 ทั้งการสร้างหุ่นขนาดยักษ์ในบริเวณที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก และใช้เป็นสินค้าที่ระลึกเพื่อใช้หาเงินช่วยเมือง 

ยังมีเรื่องราวสร้างสรรค์ในการช่วยโลกใบนี้จากประเทศญี่ปุ่นอีกมากในหนังสือเล่มนี้ บางไอเดียมีหลายประเทศนำไปปรับใช้ในบ้านเมืองของตัวเอง 

และบางอย่างก็น่าจะนำมาปรับใช้กับประเทศไทยเราได้เหมือนกัน.. 

-------------------------------

หมายเหตุ - ตีพิมพ์ครั้งแรก ใน คอลัมน์ รหัสหนังสือ หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันอาทิตย์ที ๑๗ เมษายน ๒๕๕๔

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More