Share

หน้าเว็บ

วันพฤหัสบดีที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

มามะ มาดริปกาแฟกัน


หลายคนคงไม่ปฏิเสธว่า หลงใหลความหอมอร่อยของเครื่องดื่มสีดำ นาม "กาแฟ" 

ยามเช้าของบางคนไม่อาจจะขาดกาแฟไปได้ หรือบางช่วงเวลาอื่นของวันก็ยังต้องการได้ดื่มอีกสักหนสองหน

ผมเองก็เป็นคนหนึ่งที่ติดใจในรสชาติของกาแฟ โดยเฉพาะกาแฟดำร้อนๆ ปราศจากน้ำตาล นม หรือครีมเทียม เพราะความที่ชอบดื่มกาแฟนี้เอง ทำให้ตัดสินใจซื้อกาแฟมาชงดื่มเองนานมากแล้ว 

เริ่มมาตั้งแต่กาแฟสำเร็จรูป จนมากาแฟกระป๋อง จน ณ ปัจจุบัน เปลี่ยนมาเป็นกาแฟคั่วบด ประเภทที่ชาวบ้านเรียกกันง่ายๆว่า กาแฟสด นั่นแหละครับ

ก่อนจะมาชงกาแฟคั่วบดเองอย่างจริงจัง เคยลองชงกาแฟคั่วบดมาแล้ว แต่ก็เลิกไปพักนึง เพราะงบประมาณน้อย ยังไม่มีกำลังทรัพย์พอจะซื้อเครื่องชงแบบเอสเพรสโซมาใช้ ตอนนั้นจำได้ว่า ร้านกาแฟสดในบ้านเรายังไม่เยอะมากมายขนาดนี้ เครื่องชงแบบเอสเพรสโซก็ราคาสูงมาก หรือแม้แต่เครื่องชงแบบหยด แต่ไม่ต้องมานั่งรินน้ำเอง ราคาก็ไม่น้อยเหมือนกัน

ช่วงนั้น พอดีในฟู้ดแลนด์มีเครื่องแบบเฟรนซ์ เพรส มาขาย ซึ่งราคาไม่แพงมาก ก็เลยซื้อแบบนี้มาใช้ สารภาพว่าซื้อมาอย่างงงๆ ชงก็ไม่ค่อยจะเป็น สุดท้ายก็เลิกใช้ หันไปดื่มกาแฟกระป๋องอยู่พัก จนกระทั่ง ได้มีโอกาสซื้อเครื่องลงแบบเอสเพรสโซมาใช้

แล้วเกี่ยวอย่างไรกับการชงแบบดริปละ

ก็ก่อนจะได้เครื่องชงแบบเอสเพรสโซมาใช้ ฟู้ดแลนด์เจ้าเก่าครับ เอาแก้วชงกาแฟแบบหยด หรือแบบดริปมาขาย เป็นของยี่ห้อซูซูกิ http://suzuki-coffee.com/products-page/coffee-accessories/suzuki-coffee-plastic-dripper/


ประกอบร่างกับแก้วกาแฟและกระดาษกรองได้ตามภาพ คือแก้วชงจะมีรูที่ด้านล่าง แล้วเราเอากาแฟคั่วบดมาใส่ไว้ในกระดาษกรองครับ

แล้วก็เหมือนเดิมครับ งงๆเบลอๆ ชงอย่างไรนะ ไม่รู้เหมือนกัน ก็เอากาแฟใส่ แล้วก็เทน้ำร้อนพรวดๆทีเดียว ผลก็คือไม่อร่อยและก็ไม่ร้อน แต่ก็กินอย่างนั้นมาเรื่อยๆ เพิ่งจะมารู้วิธีชงอย่างที่ควรเป็นก็ไม่นานมานี้

เรื่องเกิดมาจากวันดีคืนดี เพื่อนในเฟซบุ๊คแชร์ภาพมาจากเพจของร้านแกลเลอรี กาแฟดริป ชื่อ www.facebook.com/GalleryDripCoffee เราก็เข้าไปดู คืออะไรอ่ะ น่าสนใจดี เพจนี้ก็คือเป็นร้านกาแฟ ที่ชงโดยวิธีการดริป (อย่างถูกวิธี - อันนี้ผมเติมเอง) ตั้งอยู่ชั้น ๑ หอศิลป์ กทม. แต่เขาก็ไม่ได้สอนวิธีดริปกาแฟนะครับ แต่หลังจากดูเพจนี้แล้ว ผมก็เลยลองค้นดูในกูเกิลถึงการดริปกาแฟ เพราะสงสัยว่าคืออะไร

ค้นไปค้นมาก็รู้ว่า อ้าว..ก็เหมือนกับที่เราเคยทำ เพียงแต่ที่เราทำมาผิดขั้นตอนไปมาก


วิธีการดริปแบบคร่าวๆที่ค้นเจอคือ

๑.อุ่นกระดาษ อุ่นแก้วกาแฟ โดยเอากระดาษใส่แก้วชง วางไว้บนแก้วกาแฟ แล้วก็เอาน้ำร้อนราดรดลงกระดาษเบาจนเปียกทั้งหมด

๒.ใส่กาแฟคั่วบด (เอาน้ำจากแก้วกาแฟเททิ้งไปก่อนนะครับ) แล้วก็รินน้ำร้อนใส่พอให้กาแฟเปียก เพื่อเป็นการอุ่นกาแฟ

๓.ค่อยๆรินน้ำร้อนใส่ ครั้งละไม่มาก พอให้ชุ่ม เว้นครั้งละประมาณ ๑๐ วินาที จนได้กาแฟตามที่ต้องการ และพยายามทำให้แก้วร้อนเข้าไว้ ผมใช้วิธีเอาน้ำร้อนราดข้างๆ อุ่นแก้วกาแฟไปเรื่อยๆ

ประมาณนี้ครับ แล้วผมก็ได้กาแฟ(จากการดริปอย่างถูกวิธี อืม..น่าจะถูกวิธีแล้วนะ)

ใครอยากลองก็ลองกันได้นะครับ แต่จะลำบากนิดนึงตอนหากาน้ำร้อนสำหรับการรินน้ำใส่กาแฟ เพราะต้องหาที่ปากเล็กๆ น้ำจะได้ค่อยๆไหลลงมา (เห็นมีขายที่ร้านแกลเลอรี กาแฟดริป ด้วย)

หรือง่ายๆ ใครอยู่แถวหอศิลป์ หรือได้ไปหอศิลป์ ก็ลองไปชิมได้ที่ร้านนี้ก็ได้นะครับ..

--------------------------------

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More