Share

หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2557

เรื่องริมทาง

สวัสดีกันครั้งแรกครับ สำหรับ "เรื่องเล่าในรูป/เล่มพื้นที่บอกเล่าเรื่องราวของหนังสือน่าอ่านและภาพถ่ายสวยๆ

เริ่มกันด้วย "เรื่องริมทาง Roadside Thailand" หนังสือเกี่ยวกับการท่องเที่ยวในรูปแบบที่ไม่เหมือนใคร เพราะเป็นการเล่าเรื่องการท่องเที่ยวจากสิ่งของ ข้างทางในหลายจังหวัดของประเทศไทย ผ่านภาพวาดและรูปถ่ายสวยๆ ฝีมือของ "กัญญ์ชลา นาวานุเคราะห์" www.facebook.com/KoiSketches พิมพ์ครั้งแรก เมื่อเดือนตุลาคม 2555 โดยสำนักพิมพ์ springbooks ราคา 185 บาท


เธอเขียนถึงการทำหนังสือเล่มนี้โดยการเท้าความไปที่ภาพยนตร์เรื่อง  Desert Blue (1998) http://www.imdb.com/title/tt0126261/  หนังต้นทุนต่ำเกี่ยวกับพ่อลูกคู่หนึ่ง นำแสดงโดยเคต ฮัตสัน, เคซี่ แอฟเฟล็ค และคริสติน่า ริชชี่ โดยคนพ่อเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย ซึ่งสอนวิชาวัฒนธรรมศึกษา และสนใจเรื่องของยักษ์ข้างทาง

 ทั้งคู่จึงขับรถมาดูไอศกรีมโคนยักษ์ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก กลางทะเลทราย ซึ่งสร้างขึ้นมาเพื่อดึงดูดคนที่ขับรถผ่านมาให้แวะทานข้าวและซื้อของ แต่คนพ่อสนใจว่า ของยักษ์ชิ้นนี้บอกอะไรเกี่ยวกับวัฒนธรรมของอเมริกาบ้าง


ไอศกรีมโคนยักษ์ ใหญ่ที่สุดในโลก ในหนังเรื่องนี้ ช่วยจุดประกายให้กัญญ์ชลาคิดขึ้นมาว่า ริมทางในประเทศไทยก็มีอะไรสนุกๆอยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะของชิ้นใหญ่ๆเหมือนกับไอศกรีมโคนยักษ์ชิ้นนั้น 

ดังนั้น หลังจากชมหนังเรื่องนี้แล้ว ไม่ว่าจะออกต่างจังหวัด เธอต้องมองหารูปปั้นยักษ์ริมถนนเสมอ และทำให้พบว่า เมืองไทยของเราอุดมไปด้วยรูปปั้นริมถนนมากมาย และมีมาใหม่ๆเรื่อยๆ เช่นล่าสุดบนถนนสายกรุงเทพฯ-โคราช มีของแปลกประหลาดขนาดยักษ์อยู่ถึง 40 อย่าง ซึ่งของใหญ่ยักษ์เหล่านี้บ่งบอกอะไรบางอย่างอยู่ในตัว


ยังมีเรื่องราวของอีกหลายสิ่งที่อยู่ริมทาง ทั้งของที่เคยเห็นชินตาแต่เริ่มหายไปมากอย่างป้ายมือเขียน เช่น ป้ายงานวัด เพราะการมาแทนที่ของป้ายไวนิล ที่มีกระบวนการผลิตจากคอมพิวเตอร์และเครื่องพิมพ์ ซึ่งรวดเร็วและมีราคาที่ถูกกว่า หรือของชิ้นใหญ่ที่เห็นกันชินตาใน ร้านปะยางแต่แฝงความลับบางอย่างที่เรายังไม่รู้ถึงความหมาย 

นอกจากนี้ยังมีการสังเกตถึงเงื่อนไขของธรรมชาติที่ทำให้เกิดลายกราฟฟิคสวยงามริมถนนเมืองเพชรบุรี โดยเฉพาะเกลือกองโตที่วางอยู่เรียงราย และคำตอบของคำถามเกี่ยวกับลายเพ้นท์บนรถบัสที่บ้านโป่ง หรือเรื่องริมทางถนนเย็บผ้าที่ จ.มหาสารคาม และยังมีเรื่องราวริมทางรถไฟมาให้อ่านกัน เช่น ชื่อของสถานีต่างๆบอกอะไรให้แก่ผู้โดยสารได้บ้าง


"เรื่องริมทาง" ไม่เพียงเป็นการหาสิ่งของริมทางเท่านั้น กัญญ์ชลาบอกว่า ยังมีสิ่งดีๆอีกในหนังสือเล่มนี้ โดยเฉพาะเรื่องราวของคนที่ให้แรงบันดาลใจในการทำงานให้แก่เธอ ทั้งช่างเขียนป้ายที่ทำงานด้วยความรัก คนขับเรือข้ามฟากผู้ใจเย็น ชาวประมงที่ตากปลาเป็นลายไม่ซ้ำกัน ช่างพ่นสีรถบัส และช่างเย็บผ้า รวมทั้งเรื่องราวสีเทา ซึ่งทั้งหมดนี้ เมื่อมารวมกันเป็นเรื่องราวข้างทางของเมืองไทยแล้ว ทำให้ได้รู้ว่า 

เมืองไทยนี้สวยงาม ทั้งมองด้วยตาและจากเรื่องราวที่ได้รับฟัง..


---------------------

หมายเหตุ - เผยแพร่ครั้งแรก เว็บไซต์ www.prachachat.net วันที่ 16 ธันวาคม 2556

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More