Share

หน้าเว็บ

วันอาทิตย์ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2557

ร้อยภาพเผยเมืองแพร่
เมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว 

ผมได้มีโอกาสร่วมทริปไปกับกลุ่มสห+ภาพ Foto UNITED www.facebook.com/fotounited ในฐานะช่างภาพท้องถิ่น ในโครงการ "ร้อยภาพเผยเมืองแพร่" โครงการเผยแพร่ภาพถ่าย 100 ภาพ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดแพร่ ในรูปแบบของสถานที่ท่องเที่ยว วิถีชีวิต และเอกลักษณ์ต่างๆ ของจังหวัดแพร่งานนี้มีช่างภาพจากกลุ่มสห+ภาพเดินทางมาที่จังหวัดแพร่ราว 50 คน โดยแบ่งสายออกถ่ายภาพเป็นเวลา 2 วัน ในพื้นที่ทั้ง 8 อำเภอของจังหวัดแพร่ โดยมีช่างภาพท้องถิ่นติดตามไปด้วยในทุกสาย สำหรับผมและเพื่อนช่างภาพอีก 2 คน ได้รับมอบหมายให้เดินทางไปกับสายอำเภอเมือง

เช้ามืดของวันแรก กลุ่มสห+ภาพเดินทางโดยรถไฟมาถึงสถานีเด่นชัย จังหวัดแพร่ และออกเดินทางต่อโดยรถตู้ ซึ่งมีปลัดแต่ละอำเภอเป็นหัวหน้าคณะของทางจังหวัด ไปตามสายของตนเองทันที

สายอำเภอเมือง เริ่มถ่ายภาพกันที่คุ้มเจ้าหลวงและคุ้มวงศ์บุรี แฟนละครรอยไหม คงคุ้นกับสถานที่ 2 แห่งนี้กันดีนะครับ จากการถ่ายภาพสถานที่ท่องเที่ยว พวกเราเหล่าช่างภาพชักอยากจะถ่ายภาพแนววิถีชีวิตกันมากกว่า ปลัดอำเภอเมืองจึงนำคณะของเรามุ่งหน้าไปยังแหล่งผลิตสินค้าของจังหวัดแพร่ใครคนหนึ่งในกลุ่มเราอยากพาสห+ภาพไปเดินริมถนนในเมือง ทานอาหารพื้นเมืองยอดนิยมอย่างขนมจีนน้ำเงี้ยว เก็บภาพวิถีชีวิตแนวนั้นมากกว่า แต่ตารางได้ถูกกำหนดมาแล้ว


ปิดท้ายทริปของวันแรกที่วัดพระธาตุดอยเล็ง ซึ่งทำให้ได้เห็นภาพมุมกว้างของจังหวัดแพร่ ระหว่างทางด้วยเหตุที่ไม่ได้เดินทางไปกับรถตู้คันเดียวกับกลุ่มสห+ภาพ เมื่อเห็นแสงสวย พวกเรา 3 ช่างภาพท้องถิ่น ก็อดใจไว้ไม่ไหวที่จะหยุดรถลงไปเก็บภาพ แต่อีกมุมก็อดเสียดายเหมือนกันที่ไม่ได้นั่งรถตู้ไปพร้อมๆกัน


ก่อนจากกันในวันแรก กลุ่มสห+ภาพสายอำเภอเมืองคะยั้นคะยอชวนพวกเราให้ขึ้นไปนอนด้วยกัน ที่บ้านนาตอง หนึ่งในเส้นทางหลังคาเมืองแพร่ แต่พวกเราปฏิเสธ เนื่องจากยังไม่พร้อมเผชิญกับความหนาวมากบนดอยสูง (ช่วงนั้น อุณหภูมิของเมืองแพร่ลดลงมาก บางคืน แม้แต่ในเมืองเกือบๆ 9 องศา พวกเราจึงคิดว่าข้างบนแถวๆบ้านนาตองคงจะหนาวกว่านี้มาก จึงขอตัวลาไปนอนบ้านใครบ้านมันดีกว่าครับ)

เช้าวันที่สองหลังพบเจอกัน คำถามแรกของพวกเราคือ “เมื่อคืนหนาวไหมครับ” น้องคนหนึ่งในกลุ่มสห+ภาพตอบก่อนใคร แม้ไม่ตรงคำถามแต่ก็ได้คำตอบ เขาบอกว่า “ผมรู้แล้วครับว่า ทำไมพวกพี่ไม่ยอมขึ้นไป” (ฮา)

  
วันนี้ เราเดินทางขึ้นดอยเป็นหลัก จนเป็นที่มาของชื่อเล่นของสายเราในการรายงานช่วงอาหารเย็นปิดทริปว่า แม้เป็นสายอำเภอเมือง แต่ก็ขอตั้งชื่อเป็น "สายขึ้นดอย" ส่วนสายอื่น ก็เช่น “สายอ่าง” (เจออ่างเก็บน้ำไปเยอะ) “สายทัวร์ชะโงก” สายนี้ไปหลายแห่ง ตารางถี่

การออกทริปของกลุ่มสห+ภาพที่จังหวัดแพร่ครั้งนี้ ไม่ได้นำภาพกลับไปอัดขยายที่กรุงเทพฯแล้วจึงนำมาจัดนิทรรศการ แต่เป็นการ “ปริ๊นท์สด” ในพื้นที่ ซึ่งวิธีการนี้ พี่ๆเขาบอกว่า สนุกมากกว่า

วิธีการคือ ให้ช่างภาพทุกคนส่ง 5 ภาพภายในเวลาเที่ยงคืน แล้วผู้ทำหน้าที่ บก.จะคัดเลือกให้เหลือคนละ 2 ภาพ รวมทั้งหมดจะได้ 100 ภาพ โดยสห+ภาพได้ให้โอกาสช่างภาพท้องถิ่นส่งภาพเพื่อให้ บก.คัดเลือกด้วย โดยจะหั่นโควต้าของกลุ่มออก เพื่อเปิดพื้นที่ให้ช่างภาพท้องถิ่น ซึ่งสร้างความประทับใจให้แก่ช่างภาพท้องถิ่นมากครับ เพราะก่อนหน้านี้ได้รับแจ้งจากผู้ประสานงานของจังหวัดว่า ขอความร่วมมือให้ช่างภาพท้องถิ่นร่วมทริปไปด้วยเพื่อช่วยงานของกลุ่มสห+ภาพเท่านั้น ไม่ได้แจ้งว่าจะให้ช่างภาพท้องถิ่นมีส่วนร่วมในการแสดงภาพจากการร่วมทริปไปกับกลุ่มสห+ภาพในครั้งนี้ ทำให้ได้เรียนรู้หลายอย่าง อย่างแรกคือได้เรียนรู้เทคนิคการถ่ายภาพจากพี่ๆช่างภาพมืออาชีพ เรื่องที่สองคือวิธีการทำงานที่นำมาปรับใช้ในพื้นที่ได้ นั่นคือ ช่างภาพท้องถิ่นอาจจะรวมกลุ่มกันจัดทริปขึ้นมา โดยตั้งกติกาให้ทุกคนส่งภาพเข้ามาแล้วช่วยกันคัดเลือกให้เหลือคนละ 1-2 ภาพ เพื่อนำไปจัดแสดงในนามของกลุ่ม

และสุดท้าย ได้พบว่า ในจังหวัดบ้านเกิดของเรายังมีมุมสวยๆที่ยังไม่เคยเผยแพร่ออกไปในรูปแบบภาพถ่ายอย่างนี้อีกมาก ขอบคุณสห+ภาพนะครับ ที่ทำให้คนแพร่ได้เห็นมุมสวยงามเหล่านั้นว่ามีอยู่ในบ้านของเรา 

และขอบคุณที่ช่วยถ่ายทอดออกมาให้คนจังหวัดอื่นๆได้เห็นความงามเหล่านั้นด้วยเช่นกัน..

----------------------------------------

ชมภาพในโครงการ “ร้อยภาพเผยเมืองแพร่” ได้ที่ https://www.facebook.com/chiranan.pitpreecha/media_set?set=a.10152146775731180.1073741902.729491179&type=1  หรือหากได้ไปเยือนเมืองแพร่ ภาพเหล่านี้จัดแสดงอยู่ที่ศูนย์เรียนรู้ประตูชัย


---------------------------------------

หมายเหตุ - เผยแพร่ครั้งแรก เว็บไซต์ www.prachachat.net วันที่ 14 มกราคม 2557

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More